Bức xúc không làm ta vô can – Con dao lạnh trong bàn tay ấm

0Shares

Trong xã hội hiện nay có biết bao điều xấu xa mà chúng ta không nhận ra. “Bức xúc không làm ta vô can” sẽ là quyển sách bóc trần những mặt tối của xã hội. Bằng ngòi bút sắc bén, tác giả sẽ đưa người đọc đến nhiều góc nhìn khác nhau. Và có thể chính bạn cũng vô tình ủng hộ những điều xấu ấy. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Điều khác biệt tạo nên Bức xúc không làm ta vô can

Lối văn phong không gắt gỏng nhưng đủ để bạn đọc suy ngẫm

Bạn không thể tìm thấy ở “Bức xúc không làm ta vô can” sự chữa lành hay xoa dịu tâm hồn. Mà đó là những con dao đâm thật mạnh vào điểm yếu của xã hội hiện nay và có thể là chính bạn. Sự thẳng thắn của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang rất mãnh liệt và cũng đầy nội lực.

Bức xúc không làm ta vô can
Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang

Đó là bởi ông muốn khai thác những mặt tối của xã hội hiện này một cách chân thật nhất. Chỉ như thế thì độc giả mới có thể suy ngẫm về những vấn đề này. Và ông đã thành công khi tạo ra nhiều tranh cãi, khiến cho mọi người bắt đầu chú ý và bàn luận về mặt tối của xã hội.

 

Chính lối văn phong này cũng khiến cho chúng ta nhận ra rằng mình sai ở đâu. Lỗi sai của mình trầm trọng và tồi tệ đến mức nào. Đồng thời, tác giả cũng đưa ra cho người đọc những phương pháp để khắc phục lỗi sai. Từ đó thúc đẩy chúng ta đến với một xã hội văn minh, tươi mới.

26 câu chuyện dẫn người đọc đến với cái nhìn thật của xã hội

“Bức xúc không làm ta vô can” bao gồm 26 mẩu chuyện nhỏ và được chia thành 3 phần:

 

  • Phần 1: Cái tôi trong xã hội hiện đại.
  • Phần 2: các vấn đề về phát triển như môi trường, công lý và phân biệt giàu nghèo.
  • Phần 3: Thực trạng văn hóa và xã hội đương đại.

 

Từ 3 phần trên bạn có thể nhận thấy đây là một quyển sách rất thẳng. Nó xoáy sâu vào những vấn đề vô cùng nhạy cảm. Khen có nhưng chê thì rất nhiều. Bởi đây là quyển sách chính luận và phê bình xã hội. Bạn sẽ tìm thấy ở quyển sách này nhiều vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay vẫn diễn ra như thường ngày nhưng không hề biết được hậu quả nghiêm trọng của nó. Và tác giả cũng chỉ ra các giải pháp để cá nhân chúng ta hành động thúc đẩy một xã hội văn minh.

Con dao lạnh trong bàn tay ấm

Bức xúc không làm ta vô can
Vài tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp cầm bút của Đặng hoàng Giang

Nếu những lời nói của tác giả quá thẳng thắn và chạm đến cái tôi của xã hội hiện nay thì bạn cùng đừng vội trách. Đó là ý tốt của một người muốn chúng ta thay đổi để đến với một tương lai tốt hơn. Nếu bạn vẫn luôn nghe những lời ngon ngọt, sáo rỗng thì nhất định phải đọc “Bức xúc không làm ta vô can”. Có lẽ nó sẽ khiến bạn có chút bất ngờ, hơi đau lòng nhưng thật sự tác giả đang muốn tốt cho chúng ta.

 

Nếu muốn một xã hội tốt đẹp hơn thì ta phải thay đổi. Nhưng nếu sự ngọt ngào không thể thay đổi được gì thì ta phải thật thẳng thắn đương đầu với những vấn đề đó. Từ đó, ta phải tìm ra những giải pháp hay và tốt nhất cho xã hội.

Những cái nhìn thật nhất về xã hội hiện nay gây tranh cãi

Câu chuyện từ thiện câu like

Từ thiện là một việc làm rất tốt và rất đáng được trân trọng. Những tác giả không muốn đề cập đến bề nổi của vấn đề vì thế giới này chẳng bao giờ màu hồng. Có một số người nổi tiếng lợi dụng việc từ thiện để đánh bóng tên tuổi của mình. Từ khi nào mà việc làm tốt xuất phát từ tâm hồn lại trở hành việc làm trục lợi.

 

Từ đó, Đặng Hoàng Giang đã giáng một đòn thật mạnh khiến ta tỉnh ngộ. Chúng ta phải nhìn nhận đâu là đúng đâu là sai để ủng hộ. Bạn hãy chú tâm vào người nhận xem họ thế nào chứ không phải những nghệ sĩ. Đây cũng là một vấn đề khiến ta suy ngẫm.

Bức xúc không làm ta vô can
Từ thiện là việc làm đáng trân trọng nhưng ta phải cân nhắc

Câu chuyện về cuộc thi Marathon

Trong một cuộc thi Marathon đã tìm được người vô địch chạm tới đến. Tất cả đám đông đều reo hò cổ vũ vận động viên đầu tiên chạm đích. Nhưng tác giả lại có một góc nhìn khác, ông chú ý đến những người vẫn chạy đến đích cuối cùng mặc cho mình không phải là quán quân. Có lẽ, đó là lựa chọn của họ: Không bao giờ bỏ cuộc. 

 

Nghe thoáng qua thì chúng ta thấy nó có vẻ điên rồ và cố chấp nhưng chính mấu chốt là nằm ở đây. Khi đang theo đuổi một mục tiêu nào đó mà lần lượt có quá nhiều người vượt mặt chúng ta đến đích thì cũng đừng bỏ cuộc. Như trong quyển sách “Nhà giả kim” có câu: “Bí mật của cuộc sống là ngã bảy lần và đứng dậy tám lần”. Vậy hà cớ gì mà ta phải bỏ cuộc đúng không ?

Câu chuyện về cô bé Ruby

Bức xúc không làm ta vô can
Bìa sách Bức xúc không làm ta vô can

Ruby là một em bé da màu sinh ra ở Mỹ – Nơi có nạn phân biệt chủng tộc trầm trọng. Vào cuối năm 1950, chính phủ đã ban hành quyết định xóa bỏ phân biệt chủng tộc. Và Ruby em bé 6 tuổi đã vào được ngôi trường tiểu học mơ ước của những bạn da trắng. Ở nơi đó em chịu những dè bỉu, khinh bỉ, những lời xúc phạm nặng nề từ đám đông da trắng.

 

Nhưng gia đình cô bé gặp rất nhiều khó khăn về quyết định này nhưng họ không từ bỏ. Họ vẫn kiên trì với sự lựa chọn của mình cho tới cùng.Và sau đó, Ruby lên cấp 2, em đã hòa nhập được với cộng đồng. Ngôi trường này đã đón thêm nhiều thành viên da đen mới.

 

Bức xúc không làm ta vô can đã miêu tả trần trụi các vấn nạn của xã hội tâm tối hiện nay. Nó không hề sáu rỗng nhưng chúng ta thường hay tưởng tượng. Tiến sĩ Đặng hoàng Giang muốn đảm rằng tương lai sẽ không ai phải hối hận về những hành động tồi tệ đã làm. Thế nên ông đã đưa ra vô số giải pháp hữu ích. Mình nghĩ nếu có thể bạn hãy áp dụng những điều này vào cuộc sống. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn và xã hội này.

 

Đọc thêm nhiều quyển sách hay của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang tại Trongsachcogi.

Kim Ngân

Tags: #bức xúc không làm ta vô can #cảm nhận về Bức xúc không làm ta vô can #con dao lạnh trong bàn tay ấm #review Bức xúc không làm ta vô can #thư viện sách #tranh cãi Bức xúc không làm ta vô can

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận