ĐI TÌM LẼ SỐNG- Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI LUÔN Ở QUANH TA

0Shares

Đi tìm lẽ sống hay hơn những gì bạn nghĩ. Có phải bạn luôn lười biếng và sợ hãi khi phải bắt đầu những điều mới lạ. Bạn cảm thấy chênh vênh, chán nản hay bị áp lực đồng trang lứa. Mỗi ngày trôi qua thật và nghĩ và nhàm chán. Đó là khi bạn chưa tìm được lẽ sống của riêng mình. Quyển sách này sẽ giúp bạn thay đổi tất cả.

Vì sao “ Đi tìm lẽ sống”  nằm trong top 100 cuốn sách nên đọc trên Amazon ?

Đi tìm lẽ sống là quyển sách được vị tác giả tài năng Viktor Frankl chắp bút. Với độ họt và nổi tiếng của nó, không lâu sau đã lan truyền rộng rãi đến Việt Nam được dịch bởi Thanh Thảo. Quyển sách self-help có sức ảnh hưởng này đã làm thay đổi rất nhiều các bạn trẻ. Nó như quyển sách gối đầu giường thấu hiểu biết bao thế hệ trẻ. Vì thế nó đã nhanh chóng lọt vào top 100 cuốn sách nên đọc nhất Amazon và trở thành quyển sách có tầm ảnh hưởng nhất Hoa Kỳ những năm 1991.

 

Quyển sách gối đầu giường có độ dài 224 trang đủ để thể hiện nhiều triết lý hay. Các triết lý ấy được chia làm hai phần chính:

đi tìm lẽ sống
Đi tìm lẽ sống – Quyển sách gối đầu giường cẩu bao thế hệ trẻ

 

  • Phần 1: Tác giả chia sẻ về trải nghiệm trong trại tập trung của nhà tù. Một cảm giác mà chúng ta luôn thắc mắc. Nay đã được bộc bạch một cách chi tiết, chân thực và xúc động. Sự dã man của quân địch, chúng tra tấn đánh đập, hành hạ, ngược đãi các tù nhân. Chỉ tưởng tượng thôi đã khiến độc giả thở không nổi bởi cảnh tượng sống không bằng chết. Cảm nhận sâu vào lời văn của tác giả, chúng ta thấy được những hi vọng sống nhỏ nhoi nhưng không hề tầm thường. Đó là khát khao đi tìm lẽ sống của một đời người. Khát vọng ấy sẽ không bị dập tắt dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Thật đáng khâm phục.

 

  • Phần 2: Tác giả chia sẻ về các liệu pháp tâm lý mà ông đã dành cả đời để mài mò nghiên cứu. Sau khi rời khỏi nhà tù, ông cảm thấy hụt hẫng, bơ vơ lạc lõng và những người thân yêu của ông đã chết hết. Nhưng cũng chính sự tuyệt vọng ấy đã cho ông thấy ánh sáng của cuộc đời mình. Đó chính là sự cho đi – Bài học quan trọng trong Đi tìm lẽ sống. ông quyết định ở lại và giúp đỡ các bệnh nhân tâm thần ở Áo. Những con người không còn hy vọng sống ấy đã cho ông niềm tin. Chính điều đó, ông đã thành công giúp họ cảm nhận được ý nghĩa cuộc sống. Ông còn đặc biệt chia sẻ một hiện tượng tâm lý mang tên “Trạng thái tồn tại chân không”. Hãy đọc sách để biết thêm về hiện tượng này nhé.

 

đi tìm lẽ sống
Chiến thắng bản thân vượt qua thất bại

3 cách giúp bạn tìm thấy lẽ sống dù ở giây phút đau khổ nhất của cuộc đời 

Sống hết mình vì một mục đích nào đó

Khi bạn quyết tâm và hứa với chính mình rằng bạn sẽ thay đổi bản thân. Thì hãy tìm cho mình một mục đích, ước mơ thật lớn và cao cả. Nhưng để biết được mình thích gì và muốn gì là một điều không dễ. 

 

Bạn phải thật sự thấu hiểu bản thân, chữa lành tâm hồn. Chắp vá những mảnh vỡ mà trái tim còn thiếu. Chính lúc đó động lực hành động trong bạn sẽ xuất hiện. Hãy cố gắng hết mình theo đuổi ước mơ đó. Bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống này ý nghĩa đến nhường nào.

Trải nghiệm điều gì đó hoặc gặp gỡ ai đó

Trên con đường đi tìm lẽ sống của chính mình bạn sẽ đi đến nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người. Hãy tìm cho mình một bến đỗ hạnh phúc, nơi có thể vỗ về bạn mỗi khi mệt mỏi. Hay là một người có thể cùng ta sẻ chia, tâm sự. Bất kết người đó là ai ở nơi nào miễn là bạn cảm thấy yêu thì hãy cứ theo đuổi. Bởi tình yêu là liều thuốc vô giá để chữa lành tâm hồn.

 

đi tìm lẽ sống
Tình yêu là liều thuốc vô giá để chữa lành tâm hồn

Dũng cảm vượt qua khó khăn

Không ai trong chúng ta là không gặp khó khăn. không thể phủ nhận rằng điều đó thật khó chịu và đau lòng. Nhưng có rất nhiều cách để giải quyết khăn khăn. Thay vì đau khổ khóc lóc, than vãn bạn có thể tượng mình vượt qua điều đó. Hãy đứng lên bằng đôi chân của mình để đương đầu với gió bão. Cơn mưa nào cũng qua thôi. quan trọng là thái độ của bạn dưới cơn mưa đó thế nào.

 

Hãy trở thành người nhún nhảy dưới cơn mưa thay vì cứ ôm mặt mà than khóc.

Hãy sống một cuộc đời như Viktor E. Frankl

Sẽ thật tuyệt nếu bạn tìm được ý nghĩa sống của cuộc đời giống như ông ấy. Ông ấy đã phải trải qua bao năm ở ngục tù, đối mặt với biết bao là đau khổ. Nhưng Frankl vẫn luôn giữ mãi trong tim mình một hy vọng sống dù là nhỏ nhoi nhất. Ông vẫn luôn can đảm, chống chọi với nghịch cảm. Chỉ như thế mới có thể đến được đích cuối cùng của hành trình Đi tìm lẽ sống.

 

đi tìm lẽ sống
Tác giả tài năng Viktor Frankl của Đi tìm lẽ sống

Những bạn trẻ ơi, ai trong chúng ta đều có nỗi khổ riêng. Nhưng đừng vì điều đó mà bỏ cuộc mà chính mình phải tự chữa lành tâm hồn. Hãy dũng cảm như Viktor Frankl vì bạn xứng đáng trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

 

Đọc thêm những quyển sách giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của mình tại Trongsachcogi.

 

Khép lại những trang sách đi tìm lẽ sống thật hào hứng nhưng cũng rất tiếc nuối. Nhưng cũng đừng buồn vì khi quyển sách này đóng lại thì hành trình của bạn sẽ bạn đầu. Không còn những ngày tháng trống rỗng buồn tẻ nữa. Không còn cảm giác vô định, chênh vênh. Mà thay vào đó là mỗi ngày trôi qua đều tươi đẹp và ý nghĩa. Vậy tại sao bạn lại không đọc sách ngay nào ?

Kim Ngân

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận