Đừng Phí Hoài Tuổi Trẻ – Sức Nặng Từ Lời Cảnh Báo Quen Thuộc

0Shares

Chúng ta thường hay nghe mọi người dặn những người từ 15-25 tuổi rằng: “Đừng phí hoài tuổi trẻ”. Câu nói ấy người hiểu thì lấy nó làm phương châm nỗ lực đạt được ước mơ, trong khi đa số những bạn trẻ còn lại hời hợt: “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Gần đây, một tựa sách ra đời, với tâm ý để bạn trẻ hiểu hơn điều này.

Độ tuổi nào có trách nhiệm của độ tuổi ấy, nên Đừng phí hoài tuổi trẻ

Đừng phí hoài tuổi trẻ - Nguyễn Anh Dũng
Đừng phí hoài tuổi trẻ – Nguyễn Anh Dũng

Một đời người gồm nhiều giai đoạn phát triển từ lúc thành hình cho đến lúc trả về với cát bụi: nhũ nhi, ấu nhi, thiếu nhi, vị thành niên, thanh niên, trung niên, lão niên – đó là theo góc nhìn sinh học. Nhưng theo góc nhìn trách nhiệm, ta lại tạm chia cuộc đời thành 3 khoảng chính.

Đầu tiên, người dưới 30 tuổi, còn gọi là người trẻ, tuổi trẻ. Độ tuổi này, mọi người chủ yếu tập trung đầu tư cho bản thân mình, chăm chỉ học tập, rèn luyện, tích lũy vốn liếng trí tuệ, sức khỏe, kinh nghiệm.

Người từ 30 đến 60 tuổi là giai đoạn tiếp theo. Lúc này, chúng ta không chỉ chịu trách nhiệm cho riêng bản thân nữa mà còn cho người xung quanh: cha mẹ, vợ chồng, con cái. Đây là độ tuổi áp lực nhất của đời người, khi xã hội đang “nhìn chằm chằm” vào ta, còn ta phải “có gì đó” để khẳng định bản thân mình.

Và cuối cùng, ngoài 60 tuổi, dù chúng ta có “tâm” nhưng “lực” không đủ theo kịp. Độ tuổi này, mọi người nghỉ hưu, dành thời gian cho con cháu, khuyên dạy thế hệ sau bằng những gì ta đã kinh qua.

Mỗi độ tuổi, sẽ có những trách nhiệm phát sinh hoặc đã ở sẵn đó đợi bạn. Bạn không thể bù trừ, trên 30 hay trên 60 tuổi mới bắt đầu sống cuộc sống của một thanh niên. Vì vậy, nếu bạn đang hãy còn trẻ, đừng bỏ mặc nó lạc trôi với thời gian.

Đây cũng là ý mở đầu trong cuốn sách mới ra mắt của anh Nguyễn Anh Dũng – người sáng lập Sbooks – cuốn sách viết cho tuổi trẻ.

Về tác giả Nguyễn Anh Dũng

Nguyễn Anh Dũng - người sáng lập Sbooks
Nguyễn Anh Dũng – người sáng lập Sbooks

 

Đừng phí hoài tuổi trẻ là tựa sách mới nhất của Nguyễn Anh Dũng – người đàn ông mê sách và khởi nghiệp với sách. Sau những ngày tháng đối mặt với những thử thách thương trường, Sbooks ra đời với mục tiêu “cách mạng tri thức” khẳng định và lan tỏa trí tuệ Việt.

Tâm huyết cộng với mong muốn chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc của mình đến với công chúng, đặc biệt là những bạn trẻ chập chững đường đời, những cuốn sách của Nguyễn Anh Dũng như một cứu cánh cho những ai đang muốn kiếm tìm những giá trị sống đích thực.

Một số đầu sách của anh Dũng có thể kể đến như 101 bí kíp sống sót nơi công sở, Dưỡng tâm giàu có dưỡng thân nghèo khó, 101 ý tưởng marketing trong bán hàng, Hành trình của người bán hàng vĩ đại, Tư duy ngược, Chìa khóa hạnh phúc.

Xem thêm bài viết review sách của tác giả Nguyễn Anh Dũng tại đây.

33 kinh nghiệm để tuổi trẻ không bị phí hoài

Đừng phí hoài tuổi trẻ với những bài học kinh nghiệm quý báu
Đừng phí hoài tuổi trẻ với những bài học kinh nghiệm quý báu

Đừng phí hoài tuổi trẻ bao gồm 33 đề mục nhỏ gọn, tương ứng với 33 kinh nghiệm sống giúp giới trẻ thay đổi lối sống qua loa, chán chường hiện tại của mình. Có thể quy kết chúng thành cách rèn luyện thân, tâm và trí.

Bạn đọc sẽ nhận ra bản thân mình qua những câu chuyện lồng ghép trong sách, đó có thể là những câu chuyện ngụ ngôn, những câu chuyện về những vĩ nhân lịch sử, còn có cả những câu chuyện hết sức bình dị diễn ra trong cuộc sống của hầu hết mọi người.

Một số câu chuyện đơn giản, thậm chí tôi còn từng đọc qua trước đây như Con trăn dưới chân cầu, Hai người đàn ông bên sông, Số phận của những con tàu, Công chúa và tòa lâu đài,… vậy mà vẫn mang những bài học tôi chưa từng nghĩ đến.

Điểm khiến tôi thích ở quyển sách lần này là nó hướng những bạn trẻ hướng tới hai chữ “cân bằng” thay vì bảo chúng ta cứ liều mạng tiến bước về phía trước. Tôi đồng ý rằng, tuổi trẻ không bị phí hoài là tuổi trẻ xông pha, đương đầu với thử thách, nhưng đồng thời vẫn coi trọng tiếng lòng bản thân, coi trọng những góc nhỏ đời sống và lùi lại đôi khi là một điều tốt.

Sự lựa chọn hôm nay quyết định ngày mai hưởng thành quả hay lãnh hậu quả

Sự lựa chọn hôm nay quyết định ngày mai hưởng thành quả hay lãnh hậu quả
Sự lựa chọn hôm nay quyết định ngày mai hưởng thành quả hay lãnh hậu quả

Có một ví dụ đơn giản hay gặp nhất thế này: Hôm qua bạn quyết định ngủ lúc 10 giờ, ngày mai bạn có thể dễ dàng thức dậy lúc 6,7 giờ sáng. Nhưng bạn đã mải lướt facebook, tiktok tới tận 2 giờ sáng, điều dự đoán được hoặc là bạn sẽ ngủ mê man tới giờ cơm trưa mới dậy, hoặc bạn bắt buộc phải thức dậy sớm trong trạng thái mệt mỏi.

Những biểu hiện tiếp theo, ngáp liên tục, không tập trung, nhớ trước quên sau, làm việc chậm chạp,… chính là hậu quả trong một phút quyết định vào ngày hôm qua. Bạn hối hận, nhưng có chỉnh ngược được thời gian? Vậy nên đừng phí hoài tuổi trẻ của chính mình

Tuổi trẻ cũng vậy. Tạo hóa chỉ phát phiếu tuổi trẻ một lần cho một người. Nếu những năm tháng ấy, bạn không tranh thủ một chút, tuổi trung niên, và cả tuổi già của bạn chắc chắn sẽ lãnh hậu quả.

Đừng phí hoài tuổi trẻ, không chỉ là lời nói suông, nhắc đừng phí hoài thời gian, câu cảnh báo quen thuộc đến không thể quen thuộc hơn này còn nhắc bạn đừng phí hoài năng lượng, đừng phí hoài tài năng, đừng phí hoài cơ hội. Khi có cơ hội đọc một cuốn sách, bạn quyết định đọc nó nghĩa là bạn đã không uổng phí tuổi trẻ của mình. Càng tuyệt vời hơn nữa, nếu bạn rút ra bài học và ứng dụng nó vào cuộc sống hằng ngày. 

Hi vọng tuổi trẻ của bạn tươi đẹp như bạn mong muốn. 

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận