HƯỚNG DẪN LÀM VIỆC SÂU VỚI 11 PHƯƠNG PHÁP CỰC ĐƠN GIẢN

0Shares

Chúng ta thường bị xao nhãng bởi nhiều yếu tố bên ngoài mà không biết phải làm sao. Chúng ta rất muốn một khoảng thời gian làm việc thật hiệu quả mà não cứ suy nghĩ lung tung. Chúng ta cũng muốn cải thiện hiệu suất làm việc nhưng điện thoại cứ reo lên. Nhưng bạn đừng lo, những điều muộn phiền ấy sẽ biến mất ngay sau đây.

To-do-list là phương pháp cải thiện hiệu suất làm việc vô cùng hiệu quả mà cách thức thì vô cùng đơn giản. Để thực hiện được to-do-list bạn phải nêu ra những công việc mình cần làm cho ngày mai. Bạn cứ đánh dấu số 1 rồi ghi việc mình cần làm vào, vẽ một ô vuông kế bên. Khi nào làm xong bạn sẽ đánh dấu “X” vào đó. Ưu điểm của việc này là bạn sẽ không cần lo mình không biết làm gì tiếp theo hay không có gì để làm.

làm việc sâu
Viết to-do-list mỗi ngày

Các app to-do-list tham khảo: PNotes, Evernote, Anydo, Trello,…

  • Nghe nhạc du dương khi làm việc

Âm nhạc kích thích não bộ con người hoạt động và tập trung hơn khi làm việc. Đặc biệt là những bài nhạc không lời, có âm điệu du dương. Phương pháp này sẽ giúp bạn có một khoảng thời gian làm việc sâu vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ việc lên Youtube search các từ khóa mà bạn muốn nghe khi làm việc. Bạn sẽ có ngay cho mình một âm điệu ngày thật bắt tay và giúp bạn tập trung tốt hơn.

 

Các âm thanh nên nghe khi làm việc: lofi không lời, tiến đàn piano, âm thanh thiên nhiên, nhạc sóng alpha,…

  • Xem các video study with me – Làm việc sâu

Việc xem các video Study With Me sẽ rất phù hợp với các bạn trẻ, đặc biệt là những ai đang còn đi học. Các bạn có thể lên Youtube và search từ khóa “Study with me”, nó sẽ hiện ra rất nhiều video cho bạn tham khảo.

làm việc sâu
Các video study with me

Phương pháp này vô cùng tiện ích vì bạn sẽ cảm nhận được động lực khi có người học cùng và có luôn cả âm nhạc. Bạn chỉ việc chọn video có thời lượng phù hợp với thời gian mình cần phải học. Bạn sẽ có ngay một khoảng thời gian làm việc sâu cho riêng mình.

 

Các kênh Study with me tham khảo: Merve, Jawonee, Abao, Hyobee,…

  • Phương pháp Pomodoro

Pomodoro được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính hiệu quả của phương pháp này. Pomodoro là phương pháp giúp tăng khả năng tập trung và làm việc sâu hơn. Phương pháp này như sau:

 

Bạn hãy thật tập trung trong vòng 25 phút ( có thể tăng hoặc giảm tùy theo mỗi cá nhân) để làm việc, học tập. Sau 25 phút đó bạn sẽ nghỉ giải lao ngắn hạn trong vòng 5 phút. Bạn hãy cứ lập lại 2 điều này 4 lần rồi nghỉ giải lao 20 phút. Bạn cứ việc lập lại những bước này cho đến khi làm xong một công việc. Bạn sẽ cảm thấy sự hiệu quả đáng bất ngờ của nó.

 

Để thực hiện phương pháp này bạn hãy trang bị cho mình một chiếc đồng hồ bấm giờ hoặc lên Youtube sẽ có rất nhiều video làm việc theo phương pháp này.

làm việc sâu
Phương pháp Pomodoro
  • Làm công việc khó trước, dễ làm sau – Làm việc sâu

Ngay khi lập To-do-list cho ngày mới, bạn nên sắp xếp những công việc khó lên đầu. Khi làm xong những công việc khó thì việc còn lại sẽ rất dễ và bạn sẽ có nhiều động lực để làm hơn. Nếu bạn cứ mải mê làm những việc dễ và chừa việc khó đến cuối cùng thì rất dễ bị nản. Phương pháp này cũng rất bổ ích cho việc rèn luyện kỹ năng làm việc sâu đấy.

  • Viết ra những suy nghĩ

Khi làm việc, học tập chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những dòng suy nghĩ vu vơ bất chợt hiện lên trong đầu. nó sẽ ngắt quãng thời gian và khiến bạn mất tập trung hơn. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị cho mình một tờ giấy và cây viết để kế bên. Mỗi khi suy nghĩ ấy lại hiện lên, bạn hãy viết xuống giấy và tự nhủ với bản thân lát sẽ làm. Não bộ sẽ cảm thấy yên tâm và không tiếp tục suy nghĩ khi thông tin ấy đã được ghi chép.

làm việc sâu
Viết ra những suy nghĩ
  • Tắt các thông báo điện thoại – Làm việc sâu

Ở thời đại công nghệ ngày nay, chúng ta rất dễ bị phân tâm bởi các thông báo và cuộc điện thoại. Đó cũng là điều khiến nhiều bạn trẻ rất đau đầu, các bạn không biết làm thế nào để trái tình trạng này. Vì sợ sẽ bỏ lỡ một cuộc gọi, tin nhắn quan trọng.

 

Giải pháp của các bạn là hãy tắt hết những thông báo điện thoại, nếu có việc gì khẩn cấp, đa số nhiều người sẽ gọi điện hơn là nhắn tin. Các bạn hãy thử tham khảo phương pháp này nhé.

  • Bàn làm việc phải gọn gàng, sạch sẽ

Khi bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ chúng ta có thể làm việc sâu hơn. Nó sẽ khiến cho bạn không còn khó chịu bởi sự bừa bộn xung quanh. Mắt bạn sẽ không bị phân tâm nữa. Trước khi bước vào làm việc, bạn hãy dành ra 5 phút đầu tiên để dọn dẹp lại mọi thứ mà mắt mình có thể chạm đến khi đang làm, học nhé.

làm việc sâu
Bàn làm việc gọn gàng
  • Không gian làm việc yên tĩnh, lý tưởng – Làm việc sâu

Khi làm việc ở không gian lý tưởng sẽ khiến bạn có nhiều ý tưởng hơn. đặc biệt đối với những ai đang làm công việc đòi hỏi sự sáng tạo thì không gian lý tưởng rất phù hợp với bạn. bạn hãy lựa chọn hoặc thiết kế một căn phòng theo đúng sở thích của mình.

 

Khi làm việc ở không gian yên tĩnh sẽ chẳng còn ai đến làm phiền chúng ta. Khi ấy bạn có thể dành hết sự tâm trung của mình cho công việc mà chẳng có thứ gì cản trở được bạn.

  • Mùi hương sẽ kích thích não bộ

Não bộ chúng ta sẽ hoạt động năng xuất khi ngửi được mùi hương thoang thoảng. Đó là lý do vì sao hiện nay có rất nhiều phát minh về mùi hương khác nhau. bạn có thể chọn một mùi hương mà mình thích xịt ở một góc nào đó hay những công cụ tạo mùi khác.

  • Có chỗ ngồi thoải mái – Làm việc sâu

Chỗ ngồi thoải mái khi làm việc cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định độ tập trung của bạn. Khi có chỗ làm việc thoải mái, bạn có thể ngồi với một tư thế hàng giờ đồng hồ. Ngược lại, khi có chỗ ngồi làm việc không thoải mái nó sẽ khiến bạn liên tục thay đổi tư thế dẫn đến việc mất tập trung.

làm việc sâu
Ghế làm việc thoải mái

Phía trên là 11 phương pháp làm việc sâu cực kỳ bổ ích cho bạn. Khi áp dụng những phương pháp này, chắc chắn bạn sẽ có khoảng thời gian làm việc vô cùng hiệu quả. Bạn sẽ không còn mất tập trung khi làm việc nữa. Thay vào đó là sự tập trung tuyệt đối giúp nâng cao năng suất làm việc.

 

Đọc thêm những kiến thức bổ ích tại Trongsachcogi.

Kim Ngân

Tags: #Blog #cải thiện hiệu suất làm việc #deep work #làm việc sâu #phương pháp tập trung

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận