Làm sao để xây dựng mái ấm gia đình ngày càng hạnh phúc?

0Shares

Quá trình từ yêu đến hôn nhân thì rất dễ, để giữ lửa được cho cuộc hôn nhân mới khó. Việc xây dựng một mái ấm gia đình bền vững và hạnh phúc không phải là câu chuyện của một người. Nó được tạo nên bởi sự đóng góp của tất cả thành viên trong gia đình. Vậy làm cách nào để có thể kết nối được tất cả thành viên lại với nhau?

Mái ấm gia đình là gì?

mai-am-gia-dinh-1
Mái ấm gia đình là gì?

Gia đình là nơi sinh sống của tất cả thành viên. Nơi có nhiều tình yêu thương, sự chăm sóc và dạy dỗ. Nơi có tiếng cười ngây ngô của trẻ thơ hay chính là sự đồng cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Vậy mái ấm gia đình là gì? Đó chính là nơi tất cả thành viên trong gia đình sống chung, sinh hoạt và gắn bó mật thiết với nhau. Mái tượng trưng cho mái nhà, ấm chính là tình yêu ấm áp giữa các thành viên với nhau. Gia đình chính là nơi chứa đầy những tình cảm thân thương, bao dung, không có sự tính toán hay vụ lợi lẫn nhau.

Vai trò của mái ấm gia đình

Người ta hay bảo gia đình là nơi ta tìm về sau những chuyến đi hay là chốn bình yên sau những ngày bão táp. Có thể thấy gia đình là chỗ dựa vững chắc nhất cả về tinh thần lẫn vật chất. Không những thế gia đình chính là cái nôi giáo dục nên tính cách và nhân phẩm của một đứa trẻ.

Một đứa trẻ được sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc tỉ mỉ của người mẹ và sự ân cần, dịu dàng của người bố. Trưởng thành từ những bài học quý giá từ sự nghiêm khắc của cả hai. Chúng sẽ trở thành những đứa bé ngoan ngoãn, biết quan tâm, yêu thương mọi người và mạnh mẽ đương đầu với những thách thức. Vì những đứa trẻ ấy luôn nhận được sự yêu thương khi chúng cần. 

mai-am-gia-dinh-2
Gia đình là chỗ dựa vững chắc nhất cả về tinh thần lẫn vật chất

Đối với những đứa trẻ không sống trong một gia đình hạnh phúc thì sao? Chúng sẽ chịu thiệt thòi về tâm lý khi bị bạn bè bắt nạt, cảm thấy tủi thân khi thấy các bạn được sống với cả ba lẫn mẹ còn mình thì không. Chính vì lẽ đó đã dẫn bọn trẻ lâm vào tệ nạn xã hội như trộm cắp, cờ bạc,… Một viễn cảnh tương lai không mấy tốt đẹp.

Qua đó, bạn có thể thấy vai trò của mái ấm gia đình quan trọng đến nhường nào. Không điều gì có thể thay thế gia đình. Bạn có thể tìm quyển sách “Không gia đình” để hiểu hơn về giá trị của mái ấm.

3 tiêu chí để xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc

  • Có tài chính vững

mai-am-gia-dinh-3
Một gia đình khó có thể hạnh phúc khi suốt ngày phải lo cơm áo gạo tiền

Một gia đình khó có thể hạnh phúc khi suốt ngày phải lo cơm áo gạo tiền. Họ phải bôn ba kiếm tiền, không có nhiều thời gian cũng như là tâm trạng để chăm lo gia đình. Có rất nhiều thứ cần dùng đến tiền vì lẽ đó mà rất nhiều gia đình tan vỡ.

Khi có tài chính vững, bạn không thể lo cho cuộc sống của mọi thành viên có nơi ở, sức khỏe, con cái được học tập và phát triển ở môi trường tốt nhất,… Những điều đó sẽ làm cho từng thành viên trong gia đình cảm thấy hạnh phúc. Khi học kết nối với nhau, ta sẽ có một mái ấm gia đình hạnh phúc. 

  • Tôn trọng nhau

Ai cũng cần được tôn trọng, trẻ nhỏ cũng vậy. Việc thiếu suy nghĩ trong lời nói hay hành động sẽ dễ làm tổn thương đến người khác. Hơn hết, lời nói có sức sát thương lớn hơn về thể xác. Vết thương ở thể xác có thể được chữa lành nhưng vết thương lòng thì không bao giờ phai.

Nhiều gia đình vẫn còn tư tưởng “trọng nam khinh nữ” hay tư tưởng “con cái phải luôn nghe theo lời ba mẹ”. Dù xã hội ngày càng phát triển nhưng tư tưởng này vẫn chưa được xóa bỏ vẫn còn len lỏi đâu đó trong suy nghĩ của nhiều người.

Những tư tưởng ấy khiến các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy bất mãn. Liệu sống trong một gia đình mà không có sự tôn trọng lẫn nhau thì gia đình ấy có thể hạnh phúc hay không?

  • Duy trì hành động lãng mạn

mai-am-gia-dinh-4
Hạnh phúc cần được vun đắp mỗi ngày bằng tình cảm chân thành

Nhiều cặp đôi khi đã trở thành vợ chồng không còn thể hiện những cử chỉ lãng mạn như lúc mới yêu nữa. Điều đó có thể xuất phát từ nhiều lý do, có thể là do mải mê kiếm tiền, bận chăm sóc con cái,… Họ đã quên mất việc nửa kia cũng cần được chăm sóc.

ĐIều này vô tình dẫn đến sự buồn chán trong chính tổ ấm của mình. Đôi khi, bạn cần phải hâm nóng lại cuộc sống hôn nhân của chính mình bằng những giây phút lãng mạn, những hành động và lời nói như thuở mới yêu,… 

Hạnh phúc cần được vun đắp mỗi ngày bằng tình cảm chân thành. Mỗi người chỉ cần quan tâm, thể hiện cử chỉ yêu thương để cho đối phương cảm nhận được tình cảm chân thành của mình. Đây chính là tiêu chí cốt lõi để xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc. 

Bạn có thể xây dựng mái ấm gia đình thông qua việc đọc sách. Bạn có thể xem thêm sách dành cho con hay sách “Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim” để hiểu đối phương của mình.

Đường Gia Huệ

Tags: #cách xây dựng mái ấm gia đình ngày càng hạnh phúc #mái ấm gia đình là gì #tiêu chí để xây dựng mái ấm gia đình #vai trò của mái ấm gia đình

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận