Ngày của cha và những cuốn sách hay nhất về cha

0Shares

Ngày của Cha là một ngày để tôn vinh những tình cảm yêu thương của Cha dành cho con. Tôi chợt nhớ về câu nói trong một bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc “Bố đâu phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần tiên làm bố”. Câu nói đó vẫn luôn làm tôi nhớ đến bây giờ. Vì tôi biết bố không phải lúc nào cũng hoàn hảo nhưng có một điều chắc chắn, đó là bố luôn yêu thương con.

Nguồn gốc về Ngày của Cha

Sự ra đời Ngày của Cha với mục đích bổ sung cho Ngày của Mẹ và bắt đầu phổ biến vào đầu thế kỷ 20. Trước đó có rất nhiều sự kiện liên quan đến ngày lễ này. Sự kiện đầu tiên là phong tục kỷ niệm Ngày làm Cha theo Công giáo châu Âu là vào năm 1508. Phong tục kỷ niệm ngày này được tổ chức vào ngày 19 tháng 3 hằng năm.

Ngày dành cho những người cha sau đó được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, ngày này được tổ chức phụ thuộc theo phong tục của người dân. Mỗi nơi lại tổ chức một ngày khác nhau. 

Trong đó, việc tổ chức ăn mừng Ngày của Cha được biết đến sớm ở Fairmont, Tây Virginia. Đó là sự kiện bà Grace Golden Clayton tổ chức ngày 5 tháng 7 năm 1908 với mục đích tôn vinh và tưởng nhớ người cha đã mất của mình trong một sự cố vào năm 1907. Cô đã chọn ngày chủ nhật gần nhất với ngày sinh nhật của cha mình để tổ chức và tưởng nhớ về cha. 

Tuy nhiên, Ngày dành cho những người cha vẫn chưa được công nhận. Mãi cho đến năm 1972 khi Tổng thống Nixon của Mỹ ký văn bản về công nhận Ngày dành cho những người làm cha là vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6. Từ đây, Ngày của Cha trở thành một trong những ngày lễ, ngày kỷ niệm quan trọng trong năm. 

ngay-cua-cha-1
Nguồn gốc ngày của Cha

4 cuốn sách hay về Cha

1.Bố con cá gai – Cho Chang in

“Bố con cá gai” đã từng khiến bao độc giả Hàn Quốc phải xúc động về câu chuyện hai cha con “bố con cá gai”. Câu chuyện kể rằng có một cô bé nhỏ phải chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo có sự đồng hành của cha mình. 

Đó là một đứa bé ngây ngô nào biết gì về bệnh của mình. Em vẫn chịu tiêm rất giỏi, không hề than khóc, em vẫn còn vui vẻ xếp hình tàu biển. Đôi khi mệt quá thì lại ngủ thiếp đi. 

Thế nhưng, người ta đâu biết người bố của “con cá gai” vẫn luôn mang bao nỗi buồn và đau đớn đến quằn quại. Bởi bố biết “một ngày của cha” chỉ xoay quanh cô con gái bé bỏng của mình và phải tiếp tục sống vì con.

2.Trái tim người cha – Jack Canfield, Mark Victory Hansen

Người ta thường nói đến tình mẹ là tình yêu thương dịu dàng và vô bờ bến. Với tình yêu thương của cha, đó là cảm giác vững chãi, một người có thể bảo vệ chúng ta. Đồng thời, cha cũng là nguồn động lực và mang lại nhiều hiểu biết cho con trẻ.

Ngày của Cha sẽ thật ý nghĩa khi bạn đọc về “Trái tim người cha”. Bởi trong cuốn sách chứa đựng những câu chuyện yêu thương của cha dành cho con. Đó là những câu chuyện xúc động cho nhiều bạn đọc để rồi có khi đôi mắt ta ngấn lệ mà không ai hay.

Ngoài ra, thông qua những câu chuyện của cha dành cho con, chúng ta phần nào thông cảm và thấu hiểu cho cha. Từ đó tác giả cũng đưa ra những bài học và thông điệp khiến bạn phải suy ngẫm, học cách thay đổi để yêu thương người thân trong đó có cả cha.

ngay-cua-cha-2
Trái tim người cha

3.Ba ơi mình đi đâu – Jean Louis Fournier

“Ba ơi mình đi đâu” đem đến câu chuyện của người cha mang những nỗi đau của thế giới tật nguyền. Qua cuốn sách tác giả khắc họa nỗi đau của người cha qua hình ảnh những đứa con của mình. Đó là những đứa trẻ bị điếc, yếu ốm, lưng gù, mắt không thể nhìn rõ, đi lại cũng không được bình thường. Một đứa luôn hỏi hoài một câu “ Ba ơi, mình đi đâu?”. Một đứa luôn kêu những tiếng như như động cơ. 

Những lúc khi đó, người cha chỉ muốn kết liễu cuộc đời mình thật nhanh chóng bằng việc uống rượu và phóng xe như điên để xảy ra tai nạn. Nhiều khi ông lại muốn vứt những đứa con ra khỏi ngoài cửa sổ. Cả đời ông chưa từng nhận mình là một người cha tốt và bao dung. 

Thế nhưng người cha ấy vẫn không hề gục ngã và luôn cố gắng vì con. Ông luôn suy nghĩ rằng vì con mình bị như thế nên mới có tiền trợ cấp mỗi tháng. Vì con bị điếc nên sẽ không phải nghe những lời cô giáo mắng, không phải chịu phạt hay đi học. Hóa ra trong cái bi vẫn có cái “hài hước” như vậy. Và chúng ta lại được biết thêm về một ngày của cha là như thế.

4.Cha và Con – Cormac McCarthy

“Cha và con” là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp đến sững sờ trước sự hoang dã và chết chóc. Cuốn sách viết về một người cha không tên cùng một người con đi tìm sự ấm áp giữa cảnh đường đêm tăm tối, tuyết rơi phủ trắng. Hai cha con muốn thoát khỏi cái thế giới hoang dã và man rợ đến mức cả con người tàn sát và ăn thịt lẫn nhau.

Dưới ngòi bút của tác giả hình ảnh về con đường lạnh lẽo trong sương mờ được hiện lên rất rõ. Thậm chí người ta có thể cảm nhận được màu sắc, nhiệt độ, âm thanh khi hai cha con bước qua con đường. Để rồi người đọc như ám ảnh, sởn gai và sợ hãi trước cảnh vật hoang tàn trong cái thế giới đó. 

Ngoài ra, trong câu chuyện lời thoại giữa hai cha con rất ít nhưng lại cho thấy được chiều sâu của hai nhân vật. Đây không phải là một cuốn sách dễ đọc và cảm nhận nhưng xứng đáng để bạn lựa chọn tìm đọc nhân dịp “Ngày của Cha”.

Tìm hiểu về ngày quốc tế thiếu nhi và những cuốn sách hay cùng con 

Gắn kết tình cảm cha con thông qua tủ sách gia đình 

Lý do cần xây dựng tủ sách gia đình

Không phải nhân Ngày của cha mà chúng ta thể hiện tình cảm của mình với cha mà mọi ngày chúng ta đều nên vậy. Và khi cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cha và con ngày càng xa cách. Vì những lý do như chúng ta luôn tập trung vào những thú vui khác như game, xem điện thoại, tivi, máy tính,..Ngoài ra, còn có sự bận rộn của cuộc sống hiện đại khi cả con và bố đều phải đi làm, đi học cả ngày. 

Vậy nên một tủ sách gia đình sẽ giúp con và cha có thời gian bên nhau, cùng nhau đọc những cuốn sách. Bên cạnh đó, giúp con có thói quen đọc sách ngay từ nhỏ làm tăng khả năng tự học, tự khám phá của con. Có sự giúp đỡ và định hướng của cha thì con có thể phát triển toàn diện hơn.

ngay-cua-cha-3
Tủ sách gia đình

Cách xây dựng tủ sách gia đình

Xây dựng một tủ sách không hề khó nhưng sẽ tùy thuộc vào mức ngân sách của mỗi gia đình. Có thể làm một tủ sách gia đình từ 5-10 triệu hay thậm chí là 30 triệu cũng có hoặc hơn. Một số cách mà bạn có thể tham khảo như số lượng sách, các đầu sách, giá cả tủ sách. Từ những cơ sở đó để lên phương án xây một tủ sách hợp lý.

Ngoài ra, đây là tủ sách gia đình vậy nên bạn nhớ tìm những cuốn sách phù hợp đặc biệt là những cuốn sách dành cho con trong gia đình. Có thể là sách thiếu nhi, các tác phẩm nghệ thuật, phân chia các đầu sách phù hợp với độ tuổi của con.

Thu Nguyệt

Tags: #ba ơi mình đi đâu #Bố con cá gai #Cha và con #gắn kết tình cảm cha con #Ngày của Cha #sách hay về cha #trái tim người cha #tủ sách gia đình

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận