Ngày Thế giới phòng chống Lao động Trẻ em: Vì nụ cười của trẻ thơ

0Shares

Ngày Thế giới phòng chống Lao động trẻ em là một ngày ý nghĩa và bảo vệ quyền lợi cho trẻ em chỉ sau Ngày quốc tế thiếu nhi. Bởi dù biết rằng trẻ em cần được trân trọng và nâng niu nhưng ở đâu đó vẫn có những hình ảnh trẻ em làm việc không ngừng nghỉ. Hay người ta vẫn thấy xót thương cho những đứa trẻ vì cuộc sống mưu sinh ngoài kia.  

Vấn nạn sử lao động trẻ em – Nỗi đau của những đứa trẻ “chưa lớn”

Lao động trẻ em dần trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Điều này đã ảnh hưởng đến nhiều trẻ em. Cụ thể  nhiều em phải bỏ học, lao động đến kiệt sức, gặp các tình trạng nặng nề về sức khỏe. Thậm chí, một số em bị đánh đập và bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục để lại những tổn thương lớn về tinh thần.

Khi lao động quá sớm sẽ khiến trẻ em mất cơ hội học tập, cơ hội việc làm trong tương lai. Ngoài ra, những đứa trẻ này khi trưởng thành sẽ có thể trạng sức khỏe yếu hơn người bình thường. Họ cũng dễ mắc phải nhiều căn bệnh ngay khi còn trẻ, gia tăng các nguy cơ bệnh nan y. Đặc biệt là khi các em từng làm việc trong môi trường độc hại và hóa chất.

Năm 2020, theo thống kê của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc và Tổ chức Lao động Quốc tế thì có khoảng 160 triệu trẻ em đang lao động. Trong vòng 4 năm qua thì số lượng trẻ em lao động tăng lên 8.4 triệu người. Đây là một con số không mấy gì vui trong Ngày Thế giới phòng chống Lao động trẻ em.

ngay-the-gioi-phong-chong-lao-dong-tre-em-1
Vấn nạn sử dụng lao động trẻ em

Bảo vệ trẻ em: Ngày Thế giới phòng chống Lao động Trẻ em

Làm thế nào để ngăn ngừa sử dụng lao động trẻ em?

  • Xóa đói giảm nghèo cho người dân

Một trong những lý do khiến nhiều trẻ em lao động sớm là do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Theo thống kê, thì có đến 15% trẻ em bỏ học để tạo thêm thu nhập cho bản thân và gia đình, 14.4% trẻ em bỏ học vì không có đủ tiền để đi học. Con số này tăng chủ yếu ở các vùng nông thôn, vùng núi khi các điều kiện về kinh tế còn khó khăn. 

Vậy nên, Chính phủ và Nhà nước cần quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo kinh tế. Có như thế thì tình trạng lao động trẻ em mới có thể giảm bớt và trẻ em được đến trường. 

ngay-the-gioi-phong-chong-lao-dong-tre-em-2
Xóa đói giảm nghèo cho người dân
  • Tuyên truyền về vấn nạn sử dụng lao động trẻ em

Ngoài lý do về kinh tế thì vấn đề nhận thức sử dụng lao động trẻ em còn chưa được phổ biến. Nhiều người sử dụng lao động là trẻ em nhưng không  biết mình đang vi phạm pháp luật. 

Ngoài ra, nhận thức của cha mẹ trong gia đình cũng là một lý do bởi họ cũng là những người không được biết vấn đề này. Vì vậy, cần phải triển khai và tuyên truyền về vấn nạn sử lao động. Nghiêm cấm sử dụng lao động trẻ em nhằm ngăn chặn và tránh ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai.

Món quà ý nghĩa cho các bé hưởng ứng ngày phòng chống lao động trẻ em

Tạo tủ sách dành cho con trong gia đình

Tạo một tủ sách gia đình hoặc sách dành cho con trong gia đình là một món quà ý nghĩa về mặt tinh thần. Những cuốn sách giúp không gian căn nhà trở nên đẹp hơn và là thú vui bổ ích cho các bé. 

Sách vừa giúp bé giải trí vừa cung cấp nhiều kiến thức cho con trẻ. Tùy thuộc vào độ tuổi, sở thích mà cha mẹ có thể lựa sách phù hợp cho con. Các loại sách thiếu nhi như Hoàng Tử Bé, Trạng Quỳnh, Thần đồng đất Việt, Harry Potter, tranh vẽ,…Đây cũng là một trong những món quà ý nghĩa cho các bé nhân ngày Thế giới phòng chống Lao động Trẻ em.

Đồ chơi giúp con phát triển não bộ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi cho trẻ em. Tuy nhiên, cần chọn những sản phẩm phù hợp với độ tuổi. Với những bé dưới 2 tuổi, cần chọn những đồ chơi có nhiều màu sắc, hình ảnh, âm thanh và đảm bảo an toàn. Với bé từ 2-5 tuổi nên chọn đồ chơi giúp bé phát triển trí tuệ, mang tính giáo dục như búp bê, đồ chơi nghề nghề nghiệp,..

Trẻ từ 5-10 tuổi cần chọn những đồ chơi giúp các bé phát triển tư duy, sáng tạo như cơ cá ngựa, rubik, bộ cờ tỷ phú,..Ngoài những yếu tố trên bố mẹ cũng cần chọn những món đồ chơi tiết kiệm, tránh lãng phí.

Quần áo, cặp sách

Quần áo luôn là quà tặng hữu ích nhất cho các bé. Những bộ quần áo theo những câu chuyện hoạt hình như công chúa, người đẹp, siêu nhân sẽ khiến các bé thích thú.

Ngoài ra, những chiếc cặp sách cũng là món quà ý nghĩa. Bởi cặp sách luôn là đồ dùng học tập cần thiết với các bé. Cha mẹ có thể mua thêm sách vở, bút chì màu, một vài cuốn sổ xinh xắn để trong đó tặng cho con.

Lợn tiết kiệm

Những chú lợn tiết kiệm xinh xắn và đáng yêu sẽ có sức hút với nhiều bé. Dùng lợn đất để tặng cũng là một trong những món quà có nghĩa với các bé. Nó vừa giúp các con tích lũy được một số tiền vừa học cách tiết kiệm. Từ đó, các con biết được cách trân trọng và quý trọng giá trị đồng tiền. Đây cũng là một món quà mang tính giáo dục cho con mà bố mẹ có thể cân nhắc.

ngay-the-gioi-phong-chong-lao-dong-tre-em-3
Món quà ý nghĩa cho bé nhân Ngày Thế giới phòng chống Lao động Trẻ em

Ngày Thế giới phòng chống Lao động Trẻ em cho thấy một thực trạng thương xót của nhiều đứa trẻ ngoài kia. Và rồi đó cũng là một lời nhắc nhở, tuyên truyền mọi người dừng việc sử dụng lao động là trẻ em. Hãy cùng nhau chung tay xây dựng một thế giới đẹp cho trẻ thơ để các bé được vui chơi nô đùa. Hãy cùng gieo trồng hạnh phúc trong những đôi mắt bé thơ.

Thu Nguyệt

Tags: #Bảo vệ trẻ em #món quà ý nghĩa cho trẻ #nụ cười trẻ thơ #phòng chống lao động trẻ em #quà cho trẻ em #quyền trẻ em #sách thiếu nhi #tủ sách gia đình #vấn nạn sử dụng lao động trẻ em

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận