Nghệ Thuật Thiết Lập Truyền Thông: 03 quy tắc vàng bạn cần ghi nhớ

0Shares

Khi nghe đến tên sách hẳn các bạn đều nghĩ đến nghệ thuật thiết lập truyền thông trong marketing. Nhưng cuốn sách không quá nặng nề về học thuật như vậy mà chỉ đơn giản là nghệ thuật giao tiếp cơ bản, lắng nghe và thấu hiểu câu chuyện của đối phương cũng như chính mình mà thiền sư Thích Nhất Hạnh muốn gửi tới độc giả.

Học Cách Lắng Nghe – Nghệ Thuật Thiết Lập Truyền Thông

Nghệ thuật thiết lập truyền thông - Thích Nhất Hạnh
Nghệ thuật thiết lập truyền thông – Thích Nhất Hạnh

Ai cũng có những ý kiến và quan điểm cá nhân riêng. Mọi người đều có quyền được nói và bày tỏ thái độ, quan điểm đó của mình với người khác. Nên bạn không thể khăng khăng khẳng định câu trả lời của mình là đúng nhất mà bác bỏ quan điểm của người khác. Cho dù bạn có đúng đi nữa thì kể cả có thắng cuộc tranh luận thì bạn đã thua trong việc thiết lập một mối quan hệ rồi. 

Quy tắc vàng đầu tiên mà thiền sư Thích Nhất Hạnh muốn chỉ cho chúng ta trong “Nghệ thuật thiết lập truyền thông” chính là “lắng nghe”. Mà lắng nghe khi nào? Lắng nghe khi tâm tĩnh lặng. Lắng nghe khi đã buông bỏ được cái tôi cá nhân xuống mà chịu nghe người khác giãi bày, tâm sự nỗi buồn của họ.

Kể cả có đang bực tức hay giận dỗi không thể bình tĩnh thì hãy nhớ từ khóa ở đây là “tĩnh lặng” và “lắng nghe”. Tuy biết là rất khó nhưng ai cũng có thể làm được. Nếu rèn luyện nó qua từng ngày tức là bạn đang gián tiếp rèn luyện cho mình tính kiên trì mà đó chính là điều sẽ giúp bạn thành công trong cuộc sống sau này.

Có Hiểu Mới Có Thương

Thấu hiểu để yêu thương nhau nhiều hơn
Thấu hiểu để yêu thương nhau nhiều hơn

Sau khi chịu kiên trì mà lắng nghe quan điểm, tâm sự của người khác thì tiếp đến là “lắng nghe” tiếng gọi của trái tim để thấu hiểu. Hãy đặt mình vào vị trí của họ để biết họ đã phải trải qua những gì và điều đó đã ảnh hưởng đến suy nghĩ của họ ra sao. Chính tác động đó khiến quan điểm của họ không giống ai nên ngay từ đầu tác giả khuyên bạn không nên bác bỏ ý kiến người khác là vậy.

Thấu hiểu câu chuyện của họ cũng chính là đang giúp họ nhìn nhận bạn một cách tốt hơn. Họ thấy bạn là một người sâu sắc, biết lắng nghe và thông cảm cho họ. Hơn hết, thấu hiểu người khác chính là đang thấu hiểu cho chính bản thân mình. Bạn sẽ đặt bản thân, sống thử trong những cảm xúc của đối phương để biết họ cảm thấy ra sao. Để thấy những câu chuyện buồn của mình chưa là gì cả đối với những cảm xúc mà họ đã từng trải qua. Để thấy thêm yêu cuộc đời và thêm thương những điều bất hạnh mà họ từng gặp phải.

Khởi Phát Tâm Từ Bi Để Sử Dụng Ái Ngữ

Dùng ái ngữ trong giao tiếp là điều cần thiết
Dùng ái ngữ trong giao tiếp là điều cần thiết

Quy tắc vàng thứ 3 mà “Nghệ thuật thiết lập truyền thông” muốn gửi đến người đọc đó chính là làm sao để họ hiểu lòng mình. Làm sao để đối phương biết mình đang lắng nghe, thông cảm, thấu hiểu họ rất nhiều và muốn an ủi họ. Đó chính là dúng chánh ngữ, ái ngữ.

Như đã nói, mọi người đều phải chịu những số phận, những hoàn cảnh, những tác động từ bên ngoài không ai giống ai nên nhận thức, hiểu biết và quan điểm của họ cũng không giống nhau. Vì vậy ta không thể mang kiến thức ở trường lớp, sách vở để nói một cách máy móc và rập khuôn cho người khác. Mỗi người đều cần có một cách giải thích khác nhau để cho họ hiểu. Đó chính là bí quyết để không bị hiểu lầm và bất đồng quan điểm với đối phương.

Trong các cuộc hội thoại, hãy luôn đặt mình với tư cách là một người bạn. Chúng ta đang khuyên họ và an ủi họ nên không thể dùng những lời lẽ chua chát, khó nghe mà phải là những ái ngữ khởi phát từ trong tim, từ sự thấu hiểu từ bi. 6 câu thần chữ ái ngữ mà thiền sư Thích Nhất Hạnh muốn độc giả luôn phải ghi nhớ đó là “I always here for you” – Tôi luôn ở đây vì bạn, “I know you are hurting and I’m here for you” – Tôi biết bạn đang tổn và tôi ở đây vì bạn,…

Giao tiếp không phải là điều dễ dàng. Khối óc mới chính là thứ thiết yếu để điều khiển một cuộc giao tiếp. Nếu không dùng trí óc thì mọi phương thức giao tiếp đều trở nên vô nghĩa. “Nghệ thuật thiết lập truyền thông” chính là chìa khóa mở rộng mối quan hệ, cách thu phục lòng người và giao tiếp dễ dàng khiến ai cũng yêu quý bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách giao tiếp, nghệ thuật thu phục lòng người và đàm phán thành công, “Đắc nhân tâm” chính là trợ thủ đắc lực tiếp theo mà bạn đang tìm kiếm.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

                                                                                 Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận