3 QUYỂN SÁCH VÀ THƯ VIỆN CHO NGƯỜI MỚI VIẾT CONTENT

0Shares

Bạn không biết học content từ đâu? Thì hãy đọc ngay 3 cuốn sách và thư viện sách dưới đây để nắm rõ lộ trình và có không gian sáng tạo tốt nhất. Những quyển sách và thư viện sách dưới đây chỉ dựa trên quan điểm cá nhân. Bạn nên xem và tham khảo để có lộ trình học content “mượt” nhất nhé!

Top 3 quyển sách dành cho người mới bắt đầu viết content

Dưới đây là 3 quyển sách dễ hiểu trong chủ đề “Top 3 cuốn sách và thư viện sách” dễ hiểu nhất dành cho ai mới học content.

1. 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ

Đây là quyển sách phù hợp dành cho các bạn mới bắt đầu học content vì 3 lý do sau. Một, nó miêu tả lại hành trình của một bạn Intern Copywriter trong vòng 3 tháng rất thực tế. Từ những lỗi sai nhỏ nhất từ lời nói, thái độ hay hành động mà đa số các bạn Intern đều gặp phải và đưa cho các bạn hướng giải quyết.

Hai, đây không phải là một dạng sách toàn chữ từ trang đầu đến trang cuối. Nó là một phiên bản kết hợp giữa truyện tranh và toàn chữ là chữ. Điều này giúp bạn có hứng đọc sách hơn mà không bị nhàm chán hay buồn ngủ. 

Sách và thư viện sách
Ảnh 1: Sách 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ – Sách và thư viện sách

Cuối cùng là kiến thức và lối tư duy mà sách mang lại cho người đọc. “90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ” được viết bởi người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong mảng copywriter. Từ việc cấu trúc câu, cách sắp xếp từ, công thức slogan,… Có thể thấy đây là một quyển sách đáng tin tưởng cho những ai chân ướt chân ráo trong ở mảng này. 

Ngoài ra, những trang đầu tiên của cuốn sách đánh khá đúng vào tâm lý người đọc là “Em là người mới thì phải làm gì để giỏi hơn ở lĩnh vực này?” hay “Có những nguồn tài liệu nào để nâng cấp bản thân hơn không?”,… Những câu hỏi ấy, đều được trả lời trong quyển sách này và cung cấp cho bạn những trang web mà những người có thâm niên trong nghề làm quảng cáo hay tìm đọc.

2. Làm bạn với hình, làm tình với chữ

Nghe cái tên sách thôi là đã thấy độ lầy của tác giả rồi. Nội dung của “Làm bạn với hình, làm tình với chữ” nói về những nguyên tắc khi làm content, những câu chuyện đời thực trong nghề của tác giả. Khi đọc quyển sách, bạn sẽ có ấn tượng với 4 câu chuyện dưới đây.

Đầu tiên là về cách tạo ra nguồn cảm hứng để sáng tạo. Đối với những ai làm trong lĩnh vực quảng cáo thì “sáng tạo” là một yếu tố bắt buộc. Tác giả bút chì sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện từ con muỗi có cách nhìn cuộc sống theo cách riêng. Điều đó cho thấy việc nghĩ ra một ý tưởng để “bẻ” nội dung sang hướng khác cũng vô cùng quan trọng đối với ai làm content. 

Sách và thư viện sách
Ảnh 2: Sách Làm bạn với hình, làm tình với chữ – Sách và thư viện sách

Thứ hai là về buổi phỏng vấn. Câu chuyện này sẽ chỉ cho bạn cách để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, ta có thể nhận ra một điều “sáng tạo cũng khiến ta bật cười sảng khoái”. Điều này được rút ra từ một câu chuyện rất thú vị trong sách. Bạn nên mua về và đọc nó để thấy được sự “lầy lội” của tác giả.

Thứ ba, muốn trở thành một copywriter cần có gì. Đây là một câu hỏi mà rất nhiều bạn khi bước chân vào lĩnh vực này đều có thắc mắc như nhau. Muốn trở thành copywriter chỉ cần một yếu tố chính thôi, nhưng nó là gì? Câu hỏi này sẽ được trả lời thông qua câu chuyện của bạn X.

Cuối cùng, sự khác nhau của người Content writer và Copywriter chuẩn copy là gì. Nếu bạn muốn theo nghề này lâu dài thì bắt buộc bạn phải hiểu rõ 2 khái niệm này. Sự so sánh sẽ khiến bạn mắt chữ a mồm chữ ô đấy. Ngoài ra còn nhiều giá trị khác nữa mà mình nghĩ bạn nên tự mình khám phá.

3. Content hay nói thay nước bọt

Quyển sách này sẽ giải quyết được những câu hỏi phổ biến của nhiều bạn khi mới bước chân vào ngành content như “Mình không đủ sáng tạo liệu có nên theo ngành này không?” hay “Lở bí ý tưởng rồi phải làm sao?”,…

Cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách xây dựng Content trên mạng xã hội (Social Media). Nếu bạn chưa biết gì hết thì cứ mua quyển sách này về. Nó sẽ giúp bạn triển khai được các dạng bài phổ biến trên social media. Có 2 dạng bài điển hình là bài viết kể chuyện và bài viết theo mô hình AIDA.

Sách và thư viện sách
Ảnh 3: Sách Content hay nói thay nước bọt – Sách và thư viện sách

Ngoài ra, nó còn chỉ cho bạn cách xây dựng landing page, những yếu tố mà bạn phải tối ưu hay các mẹo giúp chốt sale nhanh lẹ. Landing page chính là mỏ vàng của Digital Marketing nhưng không phải ai cũng lấy được vàng.

Nếu bạn đam mê với nghề Content và muốn trở thành một chuyên gia trong mảng này thì đây là quyển sách không thể thiếu. Bạn là người mới toanh hay hơi cũ cũ cũng đều nên đọc qua nó một lần.

Top 3 thư viện sách ở TP. Hồ Chí Minh tạo cảm hứng học tập và sáng tạo

Dưới đây là 3 thư viện ở TP.HCM trong chủ đề ngày hôm nay “Top 3 cuốn sách và thư viện sách” giúp bạn có nguồn sáng tạo dồi dào nhất.

1. Thư viện Đa phương tiện Idecaf

Sách và thư viện sách
Ảnh 4: Thư viện Idecaf – Sách và thư viện sách

Địa chỉ: Số 31, Thái Văn Lung, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ hoạt động:

  • Thứ 3 – Thứ 5: 13h30 – 18h00 
  • Thứ 6 – Thứ 7: 9h30 – 17h00

Thư viện Idecaf là nơi rất phù hợp để bạn tìm cảm hứng học tập hay sáng tạo. Không gian nơi đây vô cùng yên tĩnh và được bày trí rất đẹp mắt và chuyên nghiệp. Ngoài ra, còn có phòng dành cho trẻ em được trang trí vô cùng dễ thương. Thư viện IDECAF cũng có hơn 25.000 tài liệu mới. Trong đó có 800CD và 2.500DVD để các bạn có thể xem tại chỗ hoặc mượn về.

Đặc biệt, nơi đây được bố trí rất nhiều sofa. Nếu bạn cảm thấy đau lưng khi ngồi có thể tựa vào sofa. Lưu ý rằng vào những giờ cao điểm thường hết bàn nên bạn tranh thủ tưới sớm một chút nhé!

2. Thư viện Khoa học tổng hợp

Sách và thư viện sách
Ảnh 5: Thư viện khoa học tổng hợp – Sách và thư viện sách

Địa chỉ: Số 69, Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ hoạt động

  • Thứ 2 – Thứ 6: 7h30 – 19h00 
  • Thứ 7 – Chủ nhật: 9h00 – 17h00

Nếu Thư viện Idecaf luôn hết bàn vào những giờ cao điểm thì Thư viện Khoa học tổng hợp hoàn toàn ngược lại. Không gian nơi đây vô cùng rộng lớn và luôn đủ chỗ cho tất cả mọi người. Bạn có thể đến đây bất cứ lúc nào, không cần đến sớm mới có chỗ, miễn là trong giờ làm việc nhé.

Thư viện khoa học tổng hợp có đủ tất cả các thể loại sách như xã hội, kinh tế, văn hóa, từ điển,… và thường xuyên cập nhật các sách mới được phát hành. Có thể nói đây là nơi rất phù hợp cho các bạn sinh viên vào tham khảo tài liệu. Đa dạng trong từng thể loại như thế tha hồ cho các “con sen” vào tìm ý tưởng nhé.

3. Thư viện trung tâm thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM

Sách và thư viện sách
Ảnh 6: Thư viện trung tâm thuộc Đại học QG TP.HCM- Sách và thư viện sách

Địa chỉ: KP6 Linh Trung, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ  hoạt động: Thứ 2 – Thứ 7: 8h00 – 16h00

Đây là thư viện được xem là một trong những thư viện lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây có hàng trăm, hàng ngàn đầu sách và luôn được cập nhật thường xuyên với 3 tầng lầu dùng để chứa sách. 

Thư viện trung tâm Đại học Quốc gia TP.HCM cũng có cách phòng được sử dụng riêng cho việc học nhóm, tự học, phòng để đọc sách báo,… Ở đây còn có những bộ ghế sofa giúp cho việc học tập và làm việc một cách thoải mái nhất. Ngoài ra, thư viện cũng có sẵn các thiết bị in ấn, thiết bị nghe nhìn,…để mọi người cảm thấy thuận tiện nhất cho công việc của mình.

Phía trên chính là Top 3 những cuốn sách và thư viện sách dành cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về Content hay những người muốn tìm thấy những nguồn cảm hứng cho việc sáng tác của mình. Đừng quên xem thêm một số bài viết khác tại đây!

Đường Gia Huệ

Tags: #cafe sách #review sách #sách hay nên đọc #sách và thư viện sách #thư viện

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận