Review Dẫu Có Ra Đi Vẫn Sẽ Cười: 5 Lý Do Càng Đọc Càng “Wow”

0Shares

Từ một người không mấy thiện cảm về cách sử dụng từ ngữ của tác giả đến đánh giá khá cao cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười, dưới đây là 5 lý do làm tôi thay đổi suy nghĩ của mình. Qua đó, một bài học về cách đọc sách đã đến với tôi, rằng hãy khoan vội vàng kết luận độ hay dở của sách chỉ bằng ấn tượng ban đầu.

Giáo lý nhà Phật thể hiện qua những mẩu chuyện thường nhật

Dẫu Có Ra Đi Vẫn Sẽ Cười - Mộc Trầm
Dẫu Có Ra Đi Vẫn Sẽ Cười – Mộc Trầm

Cuốn sách với tựa đề cổ vũ tinh thần này được viết bởi Mộc Trầm, pháp danh Thích Đạo Quang, hiện đang tu học tại Học viện Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh. Những giáo lý Phật giáo mà Mộc Trầm học trong một thời gian dài đã tác động một phần không nhỏ đến thái độ, góc nhìn cuộc sống và con người của tác giả. Tư duy thế nào thì lời văn viết ra như thế ấy, cuốn sách mang phong cách chia sẻ và giảng giải của đạo Phật.

Mộc Trầm mở đầu sách bằng một câu chuyện với tựa đề “Duyên”. Chữ “Duyên” là chữ quan trọng thường gặp trong đạo Phật. Mọi người hay nghe câu: “Vạn sự tùy duyên – Hoa rơi cửa Phật” hoặc trong cuốn sách Không diệt không sinh đừng sợ hãi của thầy Thích Nhất Hạnh cũng giảng về sự đủ duyên và thiếu duyên để một bông hoa nở rộ. Các phần sau của sách còn nhắc về “kham nhẫn”, “phước”, “đức”, “nghiệp”, “vô thường”, “thiện”, “ác”,…

Thêm nữa, những khoảnh khắc cuộc sống như chuyện vào phòng cấp cứu, chuyện mấy ông bà hàng xóm “ganh” nhau, chuyện tập chơi Facebook,… làm người đọc khi tiếp cận với Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười cảm thấy rất gần gũi. Hoàn toàn không phải mấy câu chuyện hư cấu đâu đâu, chất liệu viết văn của tác giả chỉ là những chuyện thường tình thế gian với đủ hỉ, nộ, ái, ố, tham, sân, si, mạn – đúng với tinh thần đạo Phật: quảng đại chúng sinh.

Từ không thích tới thích Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười

Những câu chuyện rất đời được thể hiện trong Dẫu Có Ra Đi Vẫn Sẽ Cười
Những câu chuyện rất đời được thể hiện trong Dẫu Có Ra Đi Vẫn Sẽ Cười

Khi mới đọc những dòng đầu tiên của Dẫu Có Ra Đi Vẫn Sẽ Cười, độc giả có thể có cảm giác choáng ngợp bởi cách sử dụng từ ngữ quá hoa mỹ, bóng bẩy và có đôi lúc khó hiểu, chẳng hạn loạt từ sau: “phong lưu đài các”, “tả lụa bình châu”, “thìa vàng chén bạc”, “thế phiệt trâm anh”, “cao sang phù thịnh”, “cao tài diễm mộng”, “kiếp hào hoa phồn thực”, “kim tiền phù phiếm”,… chỉ để nói về gia cảnh giàu có của nhân vật Khang.

Đặt lên bàn cân với những cuốn sách của thầy Thích Nhất Hạnh hoặc các thầy ở chùa Hoằng Pháp,… ấn tượng đầu tiên về cách viết của Mộc Trầm là không đủ bình thản, dù khi đọc rất mượt mà, trơn tru.

Nếu câu chuyện kể về Khang không hấp dẫn, nhiều khả năng tôi đã bỏ qua cuốn sách này. Bất ngờ là càng đọc tiếp tới cuối sách, lối viết tôi mong đợi đã xuất hiện: tác giả tiết chế hơn, viết đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn truyền tải các thông điệp ý nghĩa, lời văn dễ đi vào lòng người hơn.

Cái kết đã được báo trước

Một cái kết dễ đoán
Một cái kết dễ đoán

Thông thường, plot twist (điểm ngoặt bất ngờ) mới khơi dậy sự tò mò muốn xem/đọc/nghe tiếp của mọi người. Nhưng Mộc Trầm đã báo trước một cái kết buồn của một kiếp người lỡ làng ngay từ đầu. Một thông báo nhanh chóng và nhẹ nhàng, đúng như cái tên của sách. Chi tiết này làm người đọc không sầu cảm tiếc thương quá nhiều để rồi thất vọng về những điều không như ý. Qua đó, cách viết thế này khiến độc giả tập trung hơn vào tinh thần cuốn sách mang lại: cổ vũ mọi người sống có giá trị, sống đẹp, để dẫu có ra đi vẫn sẽ cười.

Độc giả có cơ hội tự phản ánh chính mình và cả người xung quanh

Cuốn sách với những thông điệp vô cùng ý nghĩa
Cuốn sách với những thông điệp vô cùng ý nghĩa

“Ngày đó, những cuộc vui thâu đêm với bạn bè làm ba quên đi giờ giấc, […]. Ba tắt điện thoại khi màn hình hiện lên số của nội.”

“Những lúc bận lòng, ba lười biếng nằm oài trên chiếc giường của mình, nhìn trời xanh ở bên ngoài cửa số.”

“Mẹ sẽ không hỏi con bị sao, cảm thấy thế nào. Mẹ chỉ âm thầm mở máy lạnh đúng nhiệt độ con cần, bộ mền gối ngâm nước xả đúng mùi con thích, […] Thức dậy, trên bàn đã đủ đầy những món con ưng”

“Mua về, ba phải dành hơn tuần để chỉ cho nội con cách xài. Nội con lớn tuổi,  chỉ chỗ này thì quên chỗ kia, chỉ cách gọi video thì bấm lộn qua quay clip”

Đây là một số hình ảnh quen thuộc, hẳn ai cũng đã từng tự mình hoặc từng nhìn thấy ai đó trải qua trong cuộc sống. Chính sự chân thực này, khiến độc giả dễ đồng cảm hơn, dễ hiểu những điều tác giả muốn truyền đạt. Chính mình sẽ tự nhận ra thế nào là tốt hoặc chưa tốt về những khía cạnh cuộc sống, từ tình thân, tình yêu, tình bạn, ước mơ, sự sống, cái chết,…

Thông điệp ý nghĩa cuối cùng

Cuốn sách với những thông điệp vô cùng ý nghĩa

Cái chết là một điều chắc chắn sẽ đến, có người sớm, có người muộn. Cảm giác tiếc nuối, buồn bã cũng chắc chắn sẽ nảy sinh trong lòng bất kỳ ai còn yêu thương cuộc sống này. Dẫu vậy, mỗi người còn được sống hãy biết ơn vì điều đó, và cố gắng sống giá trị nhất có thể trong khả năng của mình. Sống thiện lành, yêu thương, trân trọng, bao dung nhau, để vào khoảnh khắc cuối cùng, khi cuốn phim về cuộc đời được chiếu lại, bản thân không phải đau khổ, hối hận.

Tuy cuối cùng, Khang đã ra đi, nhưng những dòng thư và bài học Khang truyền lại cho con sẽ mãi có giá trị. Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười là một trong những cuốn sách hay của Sbooks, đánh dấu một cái tên sáng giá trong thể loại sách truyền động lực sống đẹp – Mộc Trầm. Hãy ủng hộ cuốn sách bằng cách mua sách tại website Sbooks, sách hiện được bán với giá bìa 80.000 đồng.

Xem thêm những bài review sách hay tại trongsachcogi.com

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] cũng nên biết tận hưởng và có những phút giây nhìn lại. Để khi chúng ta dẫu có ra đi vẫn sẽ cười vì ta đã sống trọn một đời mà không hối […]

trackback

[…] Mặt khác, không phải cứ yêu lâu rồi cưới là toàn vẹn. Kết hôn rồi thì vẫn có thể chia tay, một người đàn ông không mong muốn cưới mình thì việc kết hôn chỉ làm cho có. Việc bạn chọn một người đàn ông như thế chỉ khiến bạn lãng phí tuổi xuân của chính mình. Thông qua cuốn sách tác giả muốn gửi gắm đến những người phụ nữ hãy biết chọn người đàn ông mong muốn bạn sẽ là người phụ nữ đi cùng anh ta đến suốt đời. Chúng ta không nên cố chấp níu kéo, ràng buộc nhau làm gì. Hãy nên buông bỏ, sớm giải thoát cho nhau để  dẫu có ra đi vẫn sẽ cười . […]