Review Sách: 7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc

0Shares

Tình yêu đến từ sự thấu hiểu và sự đồng điệu của tâm hồn. Nhưng mấy ai khi yêu đã hiểu nhau trọn vẹn. Cuốn sách “7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc” chính là chìa khóa để tìm kiếm sự hòa hợp, sự gắn kết trong hôn nhân. Giúp người giữ lửa trong gia đình luôn có cách xử lý khôn khéo và duy trì mái ấm hạnh phúc lâu bền.

Thói Quen 1: Sống Chủ Động – 7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc

7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc cuốn sách giúp bạn vun đắp hạnh phúc gia đình
7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc cuốn sách giúp bạn vun đắp hạnh phúc gia đình

Người phụ nữ hay tất cả mọi người trong gia đình đều phải luôn chủ động, giãi bày những điều khúc mắc. Không nên im lặng để rồi kìm nén như “bom nổ chậm”. Cần thẳng thắn ngồi nói chuyện với nhau.

Các gia đình và thành viên cần tự chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn của chính họ, dựa vào những nguyên tắc và giá trị thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh hay tâm trạng. Trong cuốn sách “7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc” tác giả có dạy 4 kỹ năng: Tự nhận thức, lương tâm, tầm nhìn, ý chí độc lập.

Thói Quen 2: Bắt Đầu Với Một Mục Tiêu

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc: Xác định mục tiêu trong hôn nhân là điều rất quan trọng
7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc: Xác định mục tiêu trong hôn nhân là điều rất quan trọng

Nghe có vẻ hơi nguyên tắc nhưng việc đặt mục tiêu trong hôn nhân là một việc hết sức cần thiết. Hãy có những tuyên ngôn trách nhiệm cho gia đình cho dù là bất kể dự định nào. Mua nhà, mua xe, sinh con,…Đừng sống qua ngày mà không có những mục tiêu cho cuộc hôn nhân của mình. Đó là hình thức cao nhất để trở thành một gia đình hiện đại.

Thói Quen 3: Ưu Tiên Những Việc Quan Trọng

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc: Hãy biết ưu tiên những việc quan trọng trước
7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc: Hãy biết ưu tiên những việc quan trọng trước

Trong bảng tuyên ngôn “ngầm” của nhiệm vụ cá nhân, gia đình. Nguyên tắc “Ưu tiên những việc quan trọng” là họ dành ra những khoảng thời gian nào để chăm sóc gia đình, dành ra những việc không quan trọng nào để sau để đi vun đắp hạnh phúc gia đình hàng tuần, hàng tháng. Đây là cách sắp xếp quản lý thời gian mà ai ai cũng phải có. Nên họ coi việc đó là mục tiêu và hạnh phúc chứ không phải áp lực.

Các bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Lối sống tối giản” để biết chi tiết về cách sử dụng thời gian hợp lý, loại bỏ những điều không cần thiết để tập trung cho những thứ giá trị hơn.

Thói Quen 4: Tư Duy Cùng Thắng

Gia đình đồng lòng mọi chuyện luôn được giải quyết dễ dàng
Gia đình đồng lòng mọi chuyện luôn được giải quyết dễ dàng

Mỗi thành viên trong gia đình đều phải có trách nhiệm chia sẻ khó khăn với nhau. Hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau. Vì khi đã trở thành gia đình thì không còn là một cá thể “tôi” nữa mà đã trở thành “chúng ta”. Mọi người suy nghĩ dựa trên mục đích chung, không suy nghĩ ích kỷ, cũng không cần hy sinh chịu đựng vì ai cả. Hãy cùng nhau gánh vác điều đó.

Thói Quen 5: Hiểu Người Trước, Hiểu Mình Sau

Trước hết, khi muốn bày tỏ ý kiến, quan điểm của bản thân, hãy tìm cách lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc của người khác trước. Thông qua sự đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau nhau như vậy, gia đình mới xây dựng được mối quan hệ sâu sắc dựa trên sự tin tưởng và yêu thương. Như những gia đình hạnh phúc trong câu chuyện của tác giả, họ không từ chối đưa ra ý kiến và cũng không tìm cách để được thấu hiểu trước.

Thói Quen 6: Hợp Lực

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc: Đồng tâm hiệp lực vượt qua khó khăn
7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc: Đồng tâm hiệp lực vượt qua khó khăn

Nghe có vẻ giống thói quen 4 nhưng ở phương pháp “Hợp lực” này, mỗi cá nhân đều góp phần vào việc phát triển hạnh phúc gia đình. Mỗi gia đình giống như một “tế bào” của xã hội vậy. Khi các cá thể khỏe mạnh và phát triển tốt thì cả cơ thể sẽ khỏe mạnh.

Các thành viên trong gia đình dựa vào sức mạnh mỗi cá nhân mà phát triển tinh thần học hỏi, yêu thương và bù đắp lẫn nhau.

Thói Quen 7: Rèn Giũa Bản Thân

Mỗi cá nhân trong gia đình cần không ngừng học hỏi và đổi mới, tiếp thu những kiến thức ngoài xã hội và vận dụng nó vào việc vun đắp hạnh phúc gia đình. 

Mọi thứ cần phải để mắt tới, sử dụng, chăm sóc. Hôn nhân cũng không ngoại lệ. Hôn nhân không phải là thứ có thể thờ ơ hoặc lạm dụng. Không có thứ gì bị bỏ bê mà vẫn y nguyên như cũ, không bị hư hỏng.” (Trích sách)

Hôn nhân là thứ ràng buộc trách nhiệm của ta đối với tình yêu nhiều hơn. Không còn cái thời tuổi trẻ bồng bột nông nổi, hợp thì yêu, không hợp thì chia tay. Khi bước vào cuộc sống hôn nhân đủ lâu, ta sẽ cảm thấy mình cần phải thay đổi những gì, mình cần phát triển những gì để giữ gìn một mối quan hệ bền vững, một gia đình hạnh phúc. “7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc” của tác giả Stephen R. Covey chính là những nguyên tắc thực tế nhất, những thói quen hơi mang tính luật lệ nhưng là giải pháp cơ bản khi bắt đầu xây dựng một gia đình bền vững về sau.

Để đọc thêm nhiều cuốn sách hay về phát triển bản thân hơn nữa, các bạn có thể tham khảo những bài review sách tại đây để lựa chọn ra những cuốn sách phù hợp nhất với bản thân.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

Link tải sách miễn phí tại đây

                                                                             Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm: Review Sách: 7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc […]

trackback

[…]  Từ đây, ông bắt đầu cho ra cuốn sách “Dạy con trưởng thành” với mục đích giúp con cái và cha mẹ thấu hiểu nhau hơn. Đó là khi cha mẹ biết làm bạn cùng con, chấp nhận những thay đổi để đồng hành cùng con. Và suy cho cùng đó cùng là cách, thói quen để tạo nên một gia đình hạnh phúc. […]

trackback

[…] hai là về sự bảo bọc của cha mẹ. Đặc biệt là những đứa trẻ trong thế hệ Gen Z. Họ luôn được ba mẹ tránh […]