Review Sách: Đàm Đạo Với Khổng Tử

0Shares

Nếu bạn muốn một lần được đàm đạo với Khổng Tử và muốn được nghe những lời dạy, những suy nghĩ của bản thân ngài về triết lý. Vậy thì cuốn sách sau đây sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Quyển sách nằm trong bộ Minh Triết Phương Đông do tác giả Hồ Văn Phi sáng tác.

Đàm đạo với Khổng Tử về vấn đề giữ gìn da tóc là hiếu đầu tiên

Đàm đạo với Khổng Tử - cái răng cái tóc là gốc con người
Đàm đạo với Khổng Tử – cái răng cái tóc là gốc con người

Chắc ai trong chúng ta cũng đều đã được dạy hoặc nghe qua câu nói rất nổi tiếng: “cái răng, cái tóc là gốc con người”. Đúng thật là như vậy, thứ gì trên cơ thể con người có thể mất dần đi theo năm tháng nhưng tóc và răng là hai thứ có thể tồn tại mãi mãi dù cho con người đã mất đi bao lâu nữa thì vẫn sẽ tồn tại.

Cái gốc con người chính là lai lịch của chúng ta, được ba mẹ sinh ra chúng ta và nuôi ta khôn lớn vì thế chúng ta cần phải gìn giữ cái gốc đó. Trong Đàm đạo với Khổng Tử ông cho rằng việc đầu tiên muốn báo hiếu cho cha mẹ là phải biết “không làm tổn hại đến bản thân mình”

Chúng ta có thể hiểu ý của ngài là da, tóc và răng là những thứ được cha và mẹ ban tặng cho chúng ta. Việc biết giữ gìn những thứ nói trên thì đã được xem là một điều báo đáp lễ nghĩa và đã làm hiếu cho cha mẹ mình rồi. 

Bởi vì theo Khổng Tử, khi cha mẹ nhìn thân thể con mình sinh ra được khỏe mạnh, có một mái tóc đen óng hay một làn da đẹp cũng như có một hàm răng khỏe mạnh, săn chắc sẽ rất vui trong lòng. Mà làm cho cha mẹ vui thì tức nghĩa không ít hay nhiều cũng đã báo hiếu với cha mẹ mình.

Còn ngược lại không một cha mẹ nào muốn nhìn thấy thân thể của đứa con mình sinh ra bị tàn phá và hao mòn vì chỉ biết ham chơi, sống một cách vô tư lự làm cho thân tàn ma dại, như vậy đã được xem là bất hiếu với cha mẹ vì không hề biết trân trọng những gì cha mẹ ban tặng cho bản thân mình.

Đàm đạo với Khổng Tử: Người quân tử là người như thế nào?

Bàn luận về người quân tử dưới góc độ của Khổng Tử
Bàn luận về người quân tử dưới góc độ của Khổng Tử

Chúng ta có thể đã từng nghe qua từ quân tử. Nó mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào nhận thức của mỗi người, có người thì cho rằng quân tử là những người tốt không màng danh lợi, cũng có người cho rằng quân tử là những người luôn quan tâm đến chuyện thiên hạ và sẵn sàng ra tay cứu giúp khi có khó khăn xảy ra. Vậy theo Khổng Tử thì ngài đã nghĩ gì về một người được gọi là quân tử ? 

Trong sách Đàm đạo với Khổng Tử, ông cho rằng người quân tử là người luôn biết lễ phép, lễ nghĩa với mọi người luôn sống vì mọi người chứ không riêng bản thân họ. Họ có một lối sống rất ung dung, tự tại và không bao giờ tranh giành tranh đấu với ai cả. 

Ngài cũng đã ví người quân tử nhưng một bông hoa đẹp vậy. Một bông hoa đẹp nếu ở một nơi cô quạnh không người qua lại thì biết để cho ai xem mà chỉ biết chết dần theo thời gian. Còn nếu bông hoa đó được nằm trên đường nơi nhiều người qua lại thì sẽ được khen ngợi, trầm trồ dù có bị chết dần nhưng cũng được nhiều người biết tới.

Sự khác nhau giữa người quân tử và kẻ tiểu nhân dưới góc độ của Khổng Tử

Đàm đạo với Khổng Tử: Cuốn sách giúp bạn nhận ra nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống
Đàm đạo với Khổng Tử: Cuốn sách giúp bạn nhận ra nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống

Khổng Tử cho rằng suy nghĩ phân cấp giữa “tiểu nhân” và “quân tử” dựa trên giai cấp là một điều không đúng đắn. Theo ngài để phân biệt điều nói trên thì Không Tử từng nói :

“Quân tử hiểu điều nghĩa, tiểu nhân chỉ vụ lợi ”

Ngài cho rằng người quân tử luôn luôn sống thoáng với mọi người và rất nghiêm khắc với bản thân còn kẻ tiểu nhân luôn nghiêm khắc và yêu cầu rất cao từ người khác. Quân tử, họ luôn thấu hiểu đạo nghĩa, có thể hi sinh vì lợi ích của mọi người Những kẻ tiểu nhân chỉ biết lợi ích của riêng họ, ham muốn và dục vọng của họ luôn rất cao, sẵn sàng làm trái với đạo nghĩa để mà đạt được điều mình muốn. 

Nên Khổng Tử mới rút ra được là :

“Hầu hạ người quân tử thì dễ, nhưng lấy lòng họ thì khó,

Hầu hạ kẻ tiểu nhân khó, nhưng làm hắn vui mừng thì rất dễ”.

Đó chỉ là số ít các triết lý mà Khổng Tử truyền đạt. Còn rất nhiều triết lý sâu sắc khác về đối nhân xử thế từ Khổng Tử mà bạn không nên bỏ qua trong cuốn sách Đàm đạo với Khổng Tử của tác giả Hồ Văn Phi. Cuốn sách không chỉ cho bạn hiểu về triết lý mà còn giúp bạn nhận ra vô số điều thú vị trong cuộc đời mình.

Các bạn có thể tìm và mua sách tại: Sbooks, Tiki, Lazada,

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận