Review Sách Đàm Đạo Với Khổng Tử

0Shares

Đàm đạo với Khổng Tử là một tác phẩm do tác giả Hồ Văn Phi chấp bút, nằm trong bộ sách Minh Triết Phương Đông. Tác phẩm là gồm những câu chuyện đối đáp giữa tác giả Hồ Văn Phi và Khổng Tử xoay quanh các tư tưởng, triết lí của ông được người đời ngưỡng mộ.

Đàm đạo với Khổng Tử về thẳng thắn vô tư là gốc của đạo xử thế

Đàm đạo với Khổng Tử - cuốn sách nhất định bạn phải đọc
Đàm đạo với Khổng Tử – cuốn sách nhất định bạn phải đọc

Việc đối nhân xử thế là điều mà ai trong chúng ta cũng đã đều biết và đã được dạy bảo qua. Văn học phương tây họ sẽ ít chú trọng vào việc xử thế, mà thay vào đó là nhấn mạnh về các nhân quyền và lợi ích cá nhân. Đây có thể được coi là một mối quan hệ dựa trên lợi ích của nhau giữa người và người. 

Nếu ai cũng chỉ biết coi trọng lợi ích riêng của họ thì sẽ tạo ra một mối quan hệ nhạt nhẽo và không có nhiều ý nghĩa. Thậm chí từng có một người Anh từng nói một câu danh ngôn : ”Chỉ có lợi ích vĩnh cửu, không có tình bạn vĩnh cửu”. Nhưng đối với Khổng Tử sau khi đã được phân tích giữa văn hóa phương Tây và phương Đông, ông vẫn thích cách xử xự của văn hóa phương Đông hơn. Trong sách Đàm đạo với Khổng Tử đã thể hiện rõ những quan niệm trong lối sống của ông. 

Với ông thì người Trung Quốc luôn coi con người là trọng tâm trong một quần thể. Con người cần phải học hỏi và biết xử lý các chuyện trong xã hội, phải biết cách xử thế sao cho đúng mực. Ngoài ra theo Khổng Tử, những kẻ khôn vặt nhờ đến những thủ đoạn sống không thẳng thắn thì cuối cùng cũng sẽ bị chết vì chính cái khôn vặt của mình. 

Khổng Tử còn nhận định rằng người chết vì đạo nghĩa sẽ luôn được nhớ mãi trong lòng dân. Bởi vì theo ông cho rằng tuy máu thịt họ không còn trên thế gian nhưng những đạo nghĩa họ làm cũng như cách xử thế là điều khiến cho họ được truyền tụng mãi đến về sau, những chất khí của họ sẽ sống mãi theo thời gian.

Đàm đạo với Khổng Tử về lấy thẳng báo oán, lấy đức báo đức

Đàm đạo với Khổng Tử: Sống ở đời cần có sự thấu hiểu giữa người với người
Đàm đạo với Khổng Tử: Sống ở đời cần có sự thấu hiểu giữa người với người

Việc giúp người xung quanh ta là một chuyện cần thiết khi ai đó gặp khó khăn, Khi mình giúp một người khác thì sẽ có một người khác giúp mình. Cũng như khi có ý định hại một ai đó thì cũng sẽ gặp một người nào khác tìm cách hại. Vì vậy việc báo đức, báo oán luôn có mối liên hệ với nhau. 

Với Khổng Tử câu nói “Lấy đức báo oán” là không phù hợp với tư tưởng nho giáo. Ông cho rằng khi lấy đức báo đáp oán hận thì sẽ không biết lấy gì khi báo đáp ân huệ. Ta có thể hiểu ý của Không Tử là oán hận thì có thể lấy đức đền đáp vậy thì khi nhận được ân huệ là một điều còn lớn hơn như vậy nữa thì ta sẽ phải lấy gì đền đáp do cái đức ở đây gần như là giá trị lớn nhất để báo đáp rồi. 

Ông cho rằng “lấy thẳng báo oán” tức nghĩa là đối với sai lầm của một con người cần phải có sự khoan dung và tha thứ. Việc Không Tử cho rằng như vậy là dựa trên khi ai đó làm sai hoặc có lỗi với mình điều mình cần làm là nên tha thứ và có lòng vị tha với họ. Sai lầm thì ai cũng có thể mắc phải cả, chính chúng ta ai cũng từng mắc phải những sai lầm vì thế mỗi con người với nhau cần phải có sự thông cảm và tha thứ cho nhau.

Cái quan trọng nhất theo Không Tử là mỗi con người cần phải có sự thấu hiểu lẫn nhau không nên chỉ mong muốn người ta hiểu bản thân mình cần gì mà chúng ta cần phải hiểu được người đang nói chuyện với chúng ta, xung quanh ta họ cần gì và mong muốn gì. Cốt lõi là chúng ta phải hiểu được người khác ra sao. Hiểu được những tư tưởng, thói quen và phẩm đức của họ thì cuối cùng họ cũng sẽ hiểu được cho chính bản thân chúng ta.

Kết

Theo truyền thống xưa nay, Khổng Tử được xem là nhà hiền triết mẫu mực nhất của Trung Quốc. Những lời dạy và triết lý của ông truyền đạt đã làm nên nền tảng của văn hóa Á Đông. Và tới nay nó vẫn duy trì sức ảnh hưởng khắp Trung Quốc, cũng như các nước trong Đông Nam Á. Vì vậy nếu chúng ta muốn biết được thêm về những triết lý và lời dạy của ông thì đừng bỏ qua Đàm đạo với Khổng Tử. Cuốn sách mang tới rất nhiều lí lẽ sống bổ ích cũng như những lời dạy rất quý báu dành cho tất cả chúng ta.

Các bạn có thể tìm và mua sách tại: Sbooks, Tiki, Lazada,

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây 

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận