Review Sách Đàm Đạo Với Lão Tử

0Shares

Đôi khi chúng ta có những thắc mắc vu vơ rằng người xưa hiểu như thế nào về đạo đức, quy chuẩn đạo đức của người xưa như thế nào? Đàm Đạo Với Lão Tử của tác giả Lưu Ngôn sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc trên. Quyển sách nằm trong bộ sách Minh Triết Phương Đông được phát hành bởi Sbooks. 

Đàm Đạo Với Lão Tử : Những vấn đề về đạo đức

Đàm đạo với Lão Tử cuốn sách ý nghĩa về triết lý nhân sinh
Đàm đạo với Lão Tử cuốn sách ý nghĩa về triết lý nhân sinh

Đạo đức từ xa xưa được hiểu là một thành tố trong tính cách và giá trị của một con người. Đạo là con đường, đức là tính tốt hoặc những công trạng tạo nên. Khi nói một người có đạo đức là ý nói người đó có sự rèn luyện thực hành các lời răn dạy về đạo đức, sống chuẩn mực và có nét đẹp trong đời sống và tâm hồn. Đạo đức thể hiện ở mỗi người là mỗi khác nhau. Có người lương thiện thì ắt có người ác lương.  Đạo đức nằm ở tâm của mỗi người, mặc dù ở mỗi thời kỳ đều có những luật lệ hà khắc nhằm răn đe kẻ xấu nhưng nếu tâm đã xấu rồi thì rất khó mà đổi. 

Thấy rằng ngày xưa cũng như bây giờ vậy, con người lấy đạo đức làm chuẩn mực để đánh giá một người nào đó. Như Lão Tử, ông đối mặt với họ rồi hiểu ra và muốn truyền đến đời sau một cái lý về đạo đức. Trong Đạo Đức Kinh có một đoạn rằng: 

“Tin lời bỗ bã, không tin lời hoa mỹ.

Người tốt nói dở, người không tốt thường nói khéo.

Người trí, ít ra vẻ, người ra vẻ là người không trí. “

Sự đối lập thiện – ác chính là tư tưởng mà Lão Tử muốn truyền cho chúng ta. Trong Đàm Đạo Với Lão Tử sẽ là những câu chuyện ngắn về những sự đối lập của đạo đức mỗi người. Cho chúng ta hiểu hơn về nguồn gốc của Đạo giáo, về những lần Lão Tử nhận ra từng mặt đạo đức của con người và rút kết được chúng. Những câu chuyện ông kể rất chân thật, gần gũi qua cách viết của tác giả. Bất cứ ai hay lứa tuổi nào cũng có thể tiếp thu và hoàn thiện đạo đức, bản tính con người mình. 

Lý do bạn nên chọn Đàm Đạo Với Lão Tử

Đàm đạo với Lão Tử cuốn sách giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về Phật giáo
Đàm đạo với Lão Tử cuốn sách giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về Phật giáo

Đàm Đạo Với Lão Tử tập hợp những câu đối đáp giữa học giả Lưu Ngôn và Lão Tử xung quanh các tư tưởng, triết lí về Đạo giáo. Về Lão Tử, ông là người viết nên bộ sách Đạo Đức Kinh, bộ sách cho người đời hiểu sâu rộng hơn về Đạo giáo. Khác với  Đạo Đức Kinh thì Đàm Đạo Với Lão Tử  mang đến cho chúng ta sự gần gũi hơn. Tác giả viết Lão Tử từ đàn tế cao vén màn đi xuống, ngồi cùng ông mà kể về chuyện sáng lập nên hệ thống tư tưởng Đạo gia. Cảm giác như được ngồi cùng Lưu Ngôn và Lão Tử và nghe hai người đàm đạo vậy. Chính cảm nhận đó, tác phẩm không đem lại sự nhàm chán khi chúng ta tìm hiểu về triết học, đặc biệt là triết học phương Đông. 

Đàm Đạo Với Lão Tử  là một quyển sách mà ta không thể bỏ lỡ, không chỉ với những người tìm hiểu về triết học phương Đông mà còn với tất cả chúng ta. Vì sẽ có thêm được một phần kiến thức bổ ích và suy niệm về Đạo giáo, đạo đức người đời.

  Các bạn có thể tìm và mua sách tại: Sbooks, Tiki, Lazada,

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận