Sách dành cho con trong gia đình: Cha mẹ đồng hành cùng con

0Shares

Những cuốn sách dành cho con trong gia đình không đơn giản là sách dành cho trẻ em mà còn có sách cha mẹ nuôi dạy con cái. Việc cha mẹ đọc những cuốn sách đó là để cho con, vì lợi ích của con. Bởi ba mẹ mong rằng có thể hiểu con cái nhiều hơn. Đó là hành trình ba mẹ giúp con lớn khôn, trưởng thành và có thể phát triển toàn diện.

Sự quan trọng của sách nuôi dạy con cái

Con cái là thứ quý giá nhất trong cuộc đời cha mẹ. Cha mẹ luôn mong muốn con mình được lớn khôn, khỏe mạnh, trưởng thành và thành công. Thế nhưng khoảng cách giữa hai thế hệ khiến cha mẹ và con cái ngày một xa dần.

Hành trình nuôi dạy con cái không bao giờ là dễ dàng với bậc làm cha làm mẹ nhưng cũng là một niềm vui to lớn của họ. Trong thời buổi hiện đại ngày nay, việc nuôi dạy con lại càng khó khăn hơn. Bởi có rất nhiều yếu tố xung quanh tác động và ảnh hưởng đến tâm lý của con. Vì vậy, ba mẹ cũng khó có thể hiểu được con. Cuối cùng, nó đẩy chúng ta ra xa hơn với con cái.

Vậy nên những cuốn sách nuôi dạy con cái cho cha mẹ như một cuốn cẩm nang giúp cha mẹ có thể gắn kết với con nhiều hơn. Thông qua đó, hiểu được những câu chuyện mà các bạn nhỏ của mình đang mắc phải. Và ba mẹ trở thành người bạn, người đồng hành, là chỗ dựa tinh thần cho con. Đó cũng là cách  chúng ta luôn giữ được mái ấm gia đình của mình.

sach-danh-cho-con-trong-gia-dinh-1
Sách nuôi dạy con cái cho ba mẹ

Sách dành cho con trong gia đình: những đầu sách cha mẹ nhất định phải đọc

1.Làm bạn cùng con – Đào Ngọc Cường

Một trong những cuốn sách dành cho con trong gia đình mà chúng ta cần kể đến là “Làm bạn cùng con” của tác giả Đào Ngọc Cường. Với hơn 8 năm kinh nghiệm đào tạo kỹ năng nuôi dạy con tác giả đã viết  lên cuốn sách và chia sẻ những kinh nghiệm của mình.

Tác giả cho rằng việc nuôi dạy luôn cần sự kiên nhẫn, tha thứ và bao dung nhưng cũng cần sự cứng rắn. Đó là khi cha mẹ phải luôn giữ một trái tim ấm và cái đầu lạnh đừng bao giờ để điều ngược lại. Bởi người ta đã nói “nóng giận mất khôn” và đẩy ta ra xa với con cái.

Ngoài ra, tác giả cũng đưa ra những phương pháp dạy con phù hợp với sự phát triển hiện nay. Là khi công nghệ phát triển, con người cũng dần thay đổi nhiều tâm tính và con cái ta dễ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó phương pháp dạy con theo người Nhật Bản và Do Thái được tác giả khuyên cha mẹ nên thử. 

 2.Dạy con trưởng thành – Lương Ngọc Hoàng 

Câu chuyện dạy con chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt với sự phát triển của khoa học và công nghệ như ngày nay. Đó là khi cha mẹ không chỉ dạy con mà còn cần học cùng con.Bởi sự khác biệt của hai thế hệ, tuổi trẻ của ba mẹ khác tuổi trẻ con. Lối tư duy của con cũng khác với ba mẹ. Đây chính là rào cản khiến khoảng cách ba mẹ và con cái xa hơn.

Dẫu cho là thế nhưng cha mẹ mong muốn hiểu con thì cuốn sách “Dạy con trưởng thành” của tác giả Lương Ngọc Hoàng sẽ giúp ba mẹ. Với những kinh nghiệm của một chuyên gia đào kỹ năng mềm, tác giả đã chia sẻ những kinh nghiệm về cha mẹ và con cái.

Từ đó, không chỉ cha mẹ mà con cái khi đọc được cũng thấu hiểu được cha mẹ, thấu hiểu được chính mình. Và để biết rằng hóa ra ba mẹ vẫn luôn ở đấy thấu hiểu và luôn ủng hộ con. Vì vậy, cuốn sách dành cho con trong gia đình này cũng là cuốn sách ba mẹ nên đọc.

sach-danh-cho-con-trong-gia-dinh-2
Dạy con trưởng thành

3. Một số sách hỗ trợ dạy học

Công việc làm ba mẹ là công việc chính nhưng làm thầy cô cho con cái là điều bất đắc dĩ. Quá trình cùng con học cũng là điều không hề dễ với ba mẹ. Bởi nhiều ba mẹ cũng không qua trường lớp giảng dạy, không có phương pháp dạy phù hợp. 

Thêm vào đó, chương trình học của con cũng khác so với thời ba mẹ. Nhiều khi ngay đến cả ba mẹ còn rối thì làm sao hướng dẫn được cho con. Với những cuốn sách về phương pháp học hiệu quả sẽ giúp ba mẹ dạy con dễ dàng hơn. Có thể kể đến 2 cuốn sách về phương pháp học hay sách dành cho con trong gia đình gồm.

Học cùng con

1.Dạy học trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Trần Ninh Bình

Khi sự phát triển của công nghệ đã tác động mạnh mẽ đến đời sống của chúng ta, trong đó có ngành giáo dục. Cuốn sách “Dạy học trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư” của Trần Ninh Bình đã đề cập đến vấn đề này.

Cuốn sách giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy. Những kỹ năng, kinh nghiệm đó được bắt nguồn từ những giáo viên ưu tú, xuất sắc. Họ đến từ nhiều nước khác nhau nhưng điểm chung là có phương pháp dạy hiệu quả, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Vì vậy, đây sẽ là cuốn sách hỗ trợ dạy học đắc lực của cha mẹ trong quá trình đồng hành cùng con.

2.7 loại hình thông minh của tác giả Thomas Armstrong

Với cuốn sách “7 loại hình thông minh” của tác giả Thomas Armstrong sẽ khiến chúng ta bất ngờ. Bởi hóa ra bấy lâu chúng ta đang dựa vào chỉ số IQ để nói về sự thông minh là chưa đủ. Hay IQ cao chưa chắc đã thành công chẳng hạn. Chính những điều này đã mở ra một thế giới mới cho chúng ta.

Ngoài ra, cuốn sách giúp chúng ta phát triển về tư duy, sự thông minh và phát triển bản thân. Dù chỉ số IQ thấp nhưng chúng ta đều có một loại thông minh riêng biệt của mình và có thể phát triển nó. 

Vậy nên với cách nhìn nhận này cha mẹ cũng có thể hiểu được khía cạnh thông minh của con nằm ở đâu. Từ đó cổ vũ, động viên, tìm cách phát triển cho con. Và cũng là cuốn sách dành cho con trong gia đình mà cha mẹ nên tìm hiểu để đồng hành cùng con.

Tìm thêm cuốn sách giúp con có thêm động lực Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi.

Thu Nguyệt

Tags: #dạy con trưởng thành #đọc sách cùng con #làm bạn cùng con #sách dành cho con trong gia đình #sách hỗ trợ dạy học

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] thể xây dựng mái ấm gia đình thông qua việc đọc sách. Bạn có thể xem thêm sách dành cho con hay sách “Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim” để hiểu đối phương của […]

trackback

[…] Đọc thêm: Sách dành cho con trong gia đình: Cha mẹ đồng hành cùng con […]