Sách Hay Của Thầy Thích Nhất Hạnh: Gieo Trồng Hạnh Phúc

0Shares

Tìm đến những cuốn sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh, người ta như được gột rửa tâm hồn và trân trọng những phút giây đáng có. Rồi một lần ta lại bắt gặp cuốn sách của yêu thương mang tên “Gieo trồng hạnh phúc”. Đó là một cuốn sách  khiến tôi nhận ra rằng hóa ra bấy lâu nay mình đang hiểu sai về hai chữ hạnh phúc.

Đôi nét về thầy Thích Nhất Hạnh

Thầy Thích Nhất Hạnh
Thầy Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những người con của xứ Huế. Ông là một nhà thơ, nhà văn, nhà hoạt động xã hội, giảng viên đặc biệt còn là một nhà sư nổi tiếng về Phật giáo trên thế giới. Ông đã có công lớn cho sự phát triển của Phật giáo trở nên phát triển và lan rộng hơn. Ngoài ra, thiền sư được sinh ra ở Huế nhưng ông lại có khoảng thời gian dài sinh sống ở Pháp tại chùa Làng Mai và cũng thường xuyên về Việt Nam.

Vì sức khỏe đã yếu, ngày 22 tháng 1 năm 2022 thì thầy đã viên tịch và để lại nhiều đau buồn cho nhiều người. Tuy nhiên những tác phẩm và giá trị mà thầy để lại vẫn còn mãi và được tiếp thu bởi nhiều người mà không chỉ riêng các Phật tử. Những giá trị của thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp chúng ta biết cách yêu thương và có những bài học quý giá cho bản thân hơn trong cuộc sống này. Từ cách đối nhân xử thế, mục đích sống, cách sống nhẹ nhàng, an yên hơn. Nhờ những lời răn dạy của thầy đã tiếp nối niềm tin, hy vọng cho biết bao thế hệ. Sau đây là một trong những cuốn sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh.

Gieo trồng hạnh phúc và điều thú vị trong sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh

Gieo Trồng Hạnh Phúc - Sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh
Gieo Trồng Hạnh Phúc – Sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh

Sơ lược về nội dung của sách “Gieo trồng hạnh phúc” – Sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh

Sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh
Sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh

Gieo trồng hạnh phúc đưa chúng ta đến với những câu chuyện và bài học yêu thương thông qua lời của tác giả. Cuốn sách bao gồm 54 bài học thiền Làng Mai là những bài tập đơn giản của yêu thương xuất phát từ những điều nhỏ bé nhất như tập thở, thay đổi những thói quen xấu trong cuộc sống sinh hoạt, học cách hòa mình với thiên nhiên,.. Bởi những bài học đó nên gieo trồng hạnh phúc cũng là một trong những sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh. 

Những bài học yêu thương từ cuốn sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh – Gieo trồng hạnh phúc

Những bài học từ cuốn sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh
Những bài học từ cuốn sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh

Cảm nhận hạnh phúc ở hiện tại chúng ta

Sách gieo trồng hạnh phúc khiến chúng ta nhìn nhận lại cuộc sống của chính mình. Hãy  tưởng tượng rằng mỗi ngày ta được ngắm bình minh và hoàng hôn. Thế nhưng có những người lại không hoặc ngay chính bạn cũng thế. Bạn đang bận suy nghĩ về những điều của quá khứ hay của tương lai, những kế hoạch dài ngày cho tương lai. Đôi khi những bận rộn ấy khiến chúng ta luôn lắng và trầm tư để rồi chúng ta quên mất những gì chúng ta đang có ở hiện tại. Đó là một ngày nắng sớm bình yên để tâm ta được “rảnh rỗi” và lắng nghe tâm hồn mình nhiều hơn.

Nóng giận chỉ khiến bản thân tổn thương 

Khi nóng giận chúng ta thường buông ra những lời tổn thương bản thân mình và cả người khác. Thậm chí điều nặng hơn sẽ là ẩu đả và sát hại lẫn nhau. Để rồi dù đúng hay sai chúng ta đều nhận ra lẽ ra không nên làm thế. 

Điều này lại càng diễn ra nhiều hơn trong các mối quan hệ thân thiết như gia đình, bạn bè, người thân. Đó là những cuộc cãi vã giữa cha mẹ và con cái, ông bà hay anh chị em trong gia đình. Những người ta yêu thương nhất nhưng lại là những người khiến ta tổn thương và đôi khi chính ta cũng làm điều đó với họ. Trong cuốn sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh “Gieo trồng hạnh phúc” giúp ta kiềm chế được sự nóng giận để mỗi người cùng ngồi lại bình tĩnh nói ra những vấn đề khúc mắc của nhau.

Sách cũng dạy cách ba mẹ làm thế nào để thấu hiểu được con cái và ngược lại con cái cũng thế. Những người yêu thương nhau cùng nhau tìm hiểu vấn đề và đưa ra hướng giải quyết đó làm mọi thứ trở nên hòa hợp hơn. 

Ta chỉ sống một lần trong đời

Có những ngày yêu thương bị bỏ lỡ rồi ta mới chợt nhận ra và hối tiếc. Dù biết cuộc sống hiện đại cuốn theo khiến ta phải nhanh chóng đuổi theo cho kịp. Song cũng không vì thế mà chúng ta sống vội và bỏ quên những niềm vui nhỏ bé xung quanh chúng ta. Đôi khi ta cần dừng lại và nghỉ ngơi một chút để biết mình vẫn đang “sống” không phải là tồn tại. Dừng lại để biết bạn là ai? bạn đang làm điều gì? Điều gì thực sự giúp bạn cảm thấy thú vị? Đó là những điều mà cuốn sách của hạnh phúc mang đến cho chúng ta để học cách yêu thương và nhìn lại chính mình.

Tuy nhiên, đừng suy nghĩ rằng “sống chậm” là sống theo kiểu chây lười, lười biếng và không chịu làm việc. Chúng ta cũng cần sống trọn với đam mê và theo đuổi con đường mà mình muốn. Đừng nghĩ đến việc sống chậm là ăn chơi, lãng phí cuộc đời. Đúc kết lại vẫn là sống hết mình nhưng cũng nên biết tận hưởng và có những phút giây nhìn lại. Để khi chúng ta dẫu có ra đi vẫn sẽ cười vì ta đã sống trọn một đời mà không hối tiếc

Hạnh phúc nằm ở chúng ta

Những cuốn sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh giúp ta trân quý những điều nhỏ bé để làm nên hạnh phúc. Và cuốn sách về hạnh phúc này cũng thế, hạnh phúc là từ những điều nhỏ bé và những tưởng rất tầm thường ấy. Điều đặc biệt là tác giả cũng nhắn nhủ đến chúng ta: “Người gieo trồng hạnh phúc chính là bản thân chúng ta”. Bởi vậy mỗi ngày ngay cả bạn và tôi đều phải ươm mầm, chăm sóc cho hạnh phúc đó. Ngoài ra, muốn hạnh phúc bền lâu và đi xa hơn chúng ta cũng cần học cách quan tâm chia sẻ với người khác. Đó cũng là cách để nhân giống cho những mầm yêu thương.

Thu Nguyệt

Tags: #gieo trồng hạnh phúc #hạnh phúc #Thầy Thích Nhất Hạnh #yêu thương

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] một thế giới đẹp cho trẻ thơ để các bé được vui chơi nô đùa. Hãy cùng gieo trồng hạnh phúc trong những đôi mắt bé […]

trackback

[…] nhất trong cuộc sống của mỗi người. Mùa mang đến nhiều cảm xúc, nhiều hạnh phúc,… Khi nó trôi qua, cũng là lúc bạn phải đón nhận những nuối tiếc, u […]