Tác giả Ocean Vương – Cây bút phá vỡ tiêu chuẩn xã hội

0Shares

Một chàng trai lớn lên trong sự nghiệt ngã của chiến tranh tàn khốc. Một chàng trai phải trải qua biết bao sóng gió cuộc đời. Chàng trai ấy là tác giả Ocean Vương – Người đã nỗ lực hết mình để theo đuổi đam mê. Thơ ca, văn chương luôn là nguồn động lực lớn nhất để anh đạt được thành công như hiện tại. Hãy cùng mình tìm hiểu về Ocean Vương nhé.

Đôi điều về tác giả Ocean Vương

Tác giả Ocean Vương có tên tiếng Việt là Hải. Anh là nhà văn nổi tiếng người Mỹ gốc Việt. Anh sinh ra tại thành phố Hồ Chí Minh, là người trong một gia đình nông dân. Năm 2 tuổi, anh cùng mẹ và bà sang Mỹ định cư vì chiến tranh tàn khốc. Đó cũng là nút thắt mở nguồn cho chặng hành trình dài bắt đầu.

tác giả ocean vương
Tác giả Ocean Vương

Lớn lên, anh đăng ký học chuyên ngành Marketing Quốc Tế nhưng không lâu sau anh đã từ bỏ. Anh nhận ra rằng tình yêu của mình đối với văn chương quá lớn và anh không thể bỏ mặc nó. Anh quyết định theo đuổi tiếng nói trái tim. Hiện tại, Ocean Vương là nhà thơ, nhà tiểu luận và tiểu thuyết gia. Trong hành trình theo đuổi đam mê anh đã nhận được rất nhiều giải thưởng:

 

  • Học bổng Elizabeth George Foundation.
  • Học bổng Ruth Lilly.
  • Giải thưởng Chad Walsh của tạp chí thơ Beloit.
  • Giải thưởng Stanley Kunitz dành cho các nhà thơ trẻ.
  • Giải thưởng The Narrative.
  • Giải thưởng Whites cho Thơ.
  • Giải thưởng chuyển tiếp dành cho Thơ Thơ Giải thưởng Dennis cho bộ sưu tập đầu tiên hay nhất 2017.
  • Giải thưởng Eliot TS.
  • Anh còn được cái trang báo lớn đưa tin và hết lời khen ngợi.

Ngòi bút bứt phá mọi tiêu chuẩn xã hội

Cách sử dụng ngôn từ tuyệt đẹp

tác giả ocean vương
Ngôn từ là sức mạnh

Khi sinh ra trong một gia đình mắc chứng khó đọc di truyền, cả mẹ và bà đều không biết tiếng Anh. Đến khi 11 tuổi, chàng trai bé nhỏ năm nào bắt đầu học tiếng anh và trở thành phiên dịch viên cho mẹ. Cũng chính vì lẽ đó, ngôn ngữ là một điều rất thiêng liêng với anh. Nó đã ảnh hưởng đến cách viết thơ và văn của tác giả Ocean Vương

Ngôn ngữ đã trở thành tài năng của anh mà không phải tác giả nào cũng có được. Một thứ ngôn ngữ tuyệt đẹp trên những trang giấy.

Nghệ thuật chơi chữ gây nhiều ấn tượng với độc giả

Ngoài sử dụng những từ ngữ hay và đẹp, Ocean Vương còn thể thể tài năng của mình qua việc chơi chữ. Vì xuất thân là một nhà thơ, quyển tiểu thuyết đầu tay của tác giả Ocean Vương gây ấn tượng với độc giả bằng phong cách chơi chữ độc lạ. 

tác giả ocean vương
Quyển sách “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” bản Việt

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những câu có chứa hai âm vần với nhau hay những cặp từ trái nghĩa. Những câu chơi chữ tưởng chừng như đơn thuần là mang một ý nghĩ rất đẹp. Điển hình là câu nói trong quyển tiểu thuyết “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian”: “I miss you than i remember you.”

Tài năng khai thác các chủ đề về văn chương

Bằng góc nhìn của người từng trải qua nhiều định kiến khắt khe của xã hội, tác giả Ocean Vương đã diễn đạt những suy nghĩ, quan điểm của mình về các vấn đề ấy bằng con chữ. Với anh, văn học không phải sợi dây trói buộc mà là sự tự do, bay bổng. Văn học cũng là nơi để thả hồn và dòng suy nghĩ của con người chứ không phải một tấm khiên che đậy.

tác giả ocean vương
Quyển sách “On earth we’re briefly gorgeous” bản Anh

Vì thế, anh không ngần ngại lên án những vấn đề nhạy cảm bằng ngòi bút sắc bén. Qua sách, anh muốn phá bỏ những định kiến về phân biệt chủng tộc, người da màu, kỳ thị người đồng tính, nghiện ngập,… .Anh thấu hiểu và đồng cảm với những gì họ phải trải qua, chịu đựng. Từ đó, tác giả quyển sách “On earth we’re briefly gorgeous” đã sử dụng câu chuyện của chính mình để lên án những vấn đề của xã hội khiến người đọc phải suy ngẫm.

Ocean Vương phải trải qua những gì để có được thành công hiện tại

Ocean Vương vốn sinh ra trong một gia đình mắc chứng khó đọc. Anh cùng gia đình di cư đến Mỹ khi chẳng biết một chữ tiếng Anh nào. Không khuất phục trước hoàn cảnh, tác giả Ocean Vương là người duy nhất trong gia đình biết tiếng Anh và học đọc từ năm 11 tuổi. Vì xuất thân là một gia đình nông dân nay phải chuyển đến nơi khác để sinh sống, gia đình anh gặp khó khăn về mặt tài chính. Mẹ anh phải đi làm việc với tần suất rất cao để nuôi sống anh và bà. 

tác giả ocean vương
Tập thơ “Trời đêm những vết thương xuyên thấu”

Không chỉ vậy, Ocean Vương đã từng công khai mình thuộc cộng đồng LGBT và là người châu Á. Ở Châu Mỹ vẫn còn số ít người kỳ thị người châu Á và người đồng tính. Tuy không nhiều nhưng nó vẫn là một sát thương rất lớn về mặt tinh thần. Anh phải chịu đựng những lời chỉ trích trong một thời gian dài nhưng nó cũng chính là động lực để Ocean Vương có được thành công ngày hôm nay.

 

Cũng như bao người khác, bậc phụ huynh lúc nào cũng muốn con mình lớn lên có được công ăn, việc làm ổn định. Những công việc đó bao gồm: bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân chứ không phải là một nhà văn. Từ những tư tưởng đó, tác giả Ocean Vương quyết định gác lại đam mê của mình để theo học Marketing nhưng anh cảm thấy mình không phù hợp với những điều này.

Từ khi sinh ra, anh đang mang trong mình sứ mệnh trở thành nhà văn khi có tài năng thiên bẩm trong người. Không thể chối bỏ sứ mệnh đó, nhà văn đã trở lại với đam mê của mình bằng tất cả sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tuy cuộc hành trình ấy có khó khăn nhưng cũng rất hào hùng. Giờ đây, chàng trai trẻ ấy đã có thể sống đúng với tài năng và đam mê của mình.

 

Tác giả Ocean Vương đã để lại cho người đọc biết bao cung bậc cảm xúc khác nhau. Lúc thì buồn bã, đau thương não nề. Lúc thì nhẹ nhàng, thư thả như dòng sông tĩnh lặng. Lúc thì vui tươi, bay bổng. Những cảm xúc ấy cũng tượng trưng cho cuộc hành trình theo đuổi ước mơ của Ocean Vương. Cuộc hành trình trở thành nhà văn tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn rất huy hoàng. Đồng thời, Ocean Vương cũng muốn đem câu chuyện của mình để truyền động lực cho những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề viết nhưng chưa đủ can đảm.

 

Đọc thêm những quyển sách hay tại Trongsachcogi.

Kim Ngân

Tags: #một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian #nhà văn gốc việt nổi tiếng nước mỹ #on earth we’re briefly gorgeous #sách tác giả ocean vương #tác giả ocean vương

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận