Thiện ác và smartphone – Mạng xã hội liệu có an toàn ?

0Shares

“Thiện ác và smartphone” là quyển sách khai thác nhiều mặt tối của mạng xã hội. Dù là nút like, share hay comment về những tin tức ác ý cũng có thể trở thành một con dao nhọn. Con dao ấy có khả năng tàn xác chẳng khác gì những trò điện tử đẫm máu. Có lẽ chúng ta đã trở thành những kẻ sát nhân thầm lặng. Hãy cùng mình tìm hiểu giải pháp nhé.

Những điểm nổi bật của sách Thiện ác và smartphone tiến sĩ Đặng Hoàng Giang

Lối văn phong sắc bén như cứa vào cái “tôi” của độc giả

Không lòng vòng cũng chẳng chẳng nhẹ nhàng từ tốn, phong cách viết của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang luôn đi thẳng vào vấn đề. Ông dùng câu từ mạnh mẽ để chỉ ra mặt tối của sự việc. Đồng thời, tác giả cũng nêu ra nguyên nhân và tác hại nặng nề của mạng xã hội. Qua quyển sách “Thiện ác và smartphone”, ông muốn phơi bày điều này ra ánh sáng.

thiện ác và smartphone
Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang

Bạn đọc sẽ cảm thấy có đôi chút gắt gao và thẳng thắn. Đó là bởi bạn nhìn thấy chính mình đang trở thành kẻ xấu lúc nào không hay. Chính câu từ của tác giả đã chạm đến cái “tôi” trong bạn. Nhưng cũng đừng lo vì quyển sách này được tạo ra để giúp bạn. Ông sẽ đưa ra những giải pháp vô cùng dễ hiểu để bạn áp dụng vào đời sống.

Nội dung giúp bạn nhận ra được những điều lệch lạc của mạng xã hội

Về nội dung, tác giả tập trung về khai thác và đưa ra giải pháp cho các vấn đề nguy cấp của mạng xã hội. Với ngòi bút sắc bén, những vấn đề nghị luận được khai thác triệt để. Bạn sẽ được đưa đến nhiều góc nhìn của một vấn đề bằng tâm lý học hành vi. Dần dần tác giả sẽ giúp bạn tìm được giải pháp thích hợp. ‘‘Thiện ác và smartphone” được chia thành 5 phần chính.

 

Tựa như quyển sách “ Bức xúc không làm ta vô can” của tiến sĩ Đặng hoàng Giang, ở mỗi phần tác giả sẽ đề cập đến một vấn đề thực tế đang làm nhức nhối mạng xã hội. Ông còn chỉ cho ta thấy nguyên nhân vì sao con người thường thích những dòng tin tiêu cực. Từ đó, tác giả phân tích hành vi và đưa ra giải pháp phù hợp mà mình sẽ chia sẻ ở dưới đây.

Những điều mà độc giả có thể thay đổi sau khi đọc sách

Ngừng việc buông lời miệt thị trên mạng xã hội

Đối với những vấn đề hot của mạng xã hội hiện nay như: bạo hành, cưới giật, bóc phốt,…đều là những tin tức không hay ho gì. Như ‘‘Thiện ác và smartphone” đã đề cập, các tin tức này lại có số lượng đọc khủng đến bất ngờ. Không chỉ vậy, nhiều người còn buông lời miệt thị, chê bai về ngoại hình tích cách, sở thích, giới tính của người khác.

 

Họ xem đó thú vui để thỏa giận mà không biết rằng mình đang gây hại đến người khác. Nếu nghiêm trọng hơn, việc đó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của những người vô tội và dẫn đến những điều không thể lường trước.

 

thiện ác và smartphone
Những quyển sách hay của tác giả Đặng hoàng Giang

 

Việc bạn cần làm là hãy suy nghĩ trước khi quyết định một hành động nào. Bạn đừng vội like, share và comment chỉ trích người khác khi mình chưa biết rõ sự thật và cũng đừng đem những tư tưởng xấu xa của mình áp đặt lên người khác và bắt họ chịu tội.

Đừng mãi hùa theo đám đông mà hãy có chính kiến của riêng mình

Ngày nay, chúng ta thường đi theo số đông mà quên đi chính kiến của riêng mình. Mọi người chỉ cần nhìn thấy tin tức này hot, cô ca sĩ kia cặp đại gia , anh chàng nọ là LGBT thì chúng ta lại liên tục bàn luận sôi nổi về chủ đề này. Thậm chí, có người chả biết việc gì cũng vào hóng hớt chung. Đây chính là mạng xã hội chứ không phải là bàn mổ xẻ.

 

Nếu bạn muốn phán xét một ai đó thì phải biết rõ đầu đuôi câu chuyện. Bạn đừng thấy vì nhiều người chỉ trích thì mình chỉ trích theo, đừng thấy nhiều người ghét thì mình cũng ghét theo. Bạn phải có chính kiến của riêng mình, phải biết phân biệt đâu là đúng sai, trái phải. Chỉ như thế thì mạng xã hội mới trở lại đúng với công dụng của nó như thông điệp ‘‘Thiện ác và smartphone” muốn truyền tải.

Đặt bản thân mình vào vị trí của người khác

thiện ác và smartphone
An toàn mạng xã hội

Chúng ta thường buông lời miệt thị mà chẳng màng đến cảm xúc của người khác thế nào. Chúng ta chỉ quan tâm đến niềm vui của mình mà không nghĩ đến nỗi buồn của người khác. Chúng ta chỉ nhìn thấy một mặt xấu mà đã vội đánh giá một con người.

 

Bạn có từng đặt mình vào vị trí của người khác bao giờ chưa ? Bạn có thấu hiểu được những nỗi đau về tâm lý mà họ phải trải qua vì những lời lẽ tiêu cực trên mạng xã hội ? Đã có biết bao người tự tử vì chịu những lời đả kích trên mạng xã hội. Những lời lẽ đó đã trở thành con dao vô hình mà ‘‘Thiện ác và smartphone” đề cập.

 

Chỉ cần chúng ta biết suy nghĩ cho người khác, biết đặt mình vào vị trí của họ thì tự khắc con dao thầm lặng ấy sẽ biến mất.

Học cách tha thứ cho người khác và chính bản thân mình

thiện ác và smartphone
Tha thứ cho chính bản thân mình

Ngừng việc chỉ trích  người khác cũng là tha thứ cho chính bạn. Mỗi khi bạn đem năng lượng tiêu cực gieo cho ai đó thì bạn cũng là người nhận được năng lượng này đầu tiên. Chỉ cần tha thứ cho người khác, bỏ qua những tin tức xấu trên mạng xã hội bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này thật bình yên. Đó cũng là lúc tâm hồn bạn cảm nhận được sự tích cực của cuộc sống này.

 

Việc của bạn là hủy theo dõi những trang báo hay đăng những tin tức tiêu cực, ngưng buông lời xấu xa để chỉ trích người khác. Mạng xã hội còn bao điều tốt đẹp mà bạn cần quan tâm. Đây mới đúng là mạng xã hội tốt đẹp mà ‘‘Thiện ác và smartphone” muốn hướng tới..

 

“Thiện ác và smartphone” đưa chúng ta đến góc nhìn đa chiều của vấn đề. Nó hướng tư duy người đọc đến điều tốt đẹp và tránh xa những tiêu cực bủa vây. Đồng thời, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang cũng đưa ra nhiều giải pháp hữu ích và cực kỳ thực tế để độc giả có thể áp dụng vào đời sống. Tất cả là vì một cộng đồng mạng xã hội văn minh.

 

Đọc thêm nhiều quyển sách hay của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang tại Trongsachcogi.

KIm Ngân

Tags: #an toàn mạng xã hội #nội dung ‘‘Thiện ác và smartphone” #Review “Thiện ác và smartphone” #Thiện ác và smartphone #tiến sĩ đặng hoàng giang

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận