Tri ân ngày Hữu nghị Quốc tế – Lịch sử hữu nghị hào hùng

0Shares
ngày Hữu nghị quốc tế
Khinh khí cầu trong ngày Hữu nghị quốc tế

Ngày Hữu nghị quốc tế là ngày lễ cực kỳ ý nghĩa. Từ xưa đến nay Việt Nam đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử, hàng trăm năm xây dựng nước nhà. Chúng ta đã trải qua không ít khó khăn, hoạn nạn. Nhưng may mắn thay khi Việt Nam nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các quốc gia trên thế giới. Hãy cùng mình tri ân tình bạn gắn kết giữa các quốc gia nào.

Sơ lược về ngày Hữu nghị quốc tế

Ngày Hữu nghị quốc tế được thành lập nhằm kỷ niệm tình hữu nghị giữa các quốc gia trên thế giới. Ngày lễ của tình bạn này được Liên hợp quốc công bố vào ngày 30/7/1958. Hằng năm, chúng ta dành ngày 30/7 để kỉ niệm ngày lễ ý nghĩa này. Hãy cùng mình tìm hiểu về tri ân ngày lễ tình Hữu nghị của Việt Nam nhé.

Tri ân ngày Hữu nghị Việt Nam qua lịch sử và sách vở

Hồ Chí Minh – biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt nam và thế giới

Quyển sách này được xuất bản với một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nó vừa là quyển sách tri ân 10 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Vừa là quyển sách để tôn vinh, ca ngợi tinh thần ngoại giao đáng ngưỡng mộ của Bác.

Ở trong quyển sách này không chỉ đơn thuần là những dòng chữ sâu sắc về năm tháng bôn ba đi tìm đường cứu nước, học tập văn hóa nước ngoài. Mà nó còn có vô số hình ảnh sinh động khiến độc giả có thể cảm nhận sâu hơn về ngày Hữu nghị quốc tế.

Đây còn là một kho tàng tư liệu đối với những ai đam mê lịch sử và đặc biệt là kính yêu bác Hồ vĩ đại. Nội dung sách đã được hệ thống dữ liệu một cách phong phú, khoa học. Càng khiến cho người đọc dễ tiếp nhận thêm thông tin. Nếu bạn tò mò về những hoạt động ngoại gia sôi nổi của Bác thì quyển sách này rất phù hợp đấy.

Lịch sử về tình hữu nghị của Việt Nam với các nước trên thế giới

Tình hữu nghị Việt – Nga – Ngày hữu nghị quốc tế

Liên Xô là một trong những quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt nam. Từ lâu, Việt – Xô đã có mối quan hệ hữu nghị gắn kết với tình bạn và sự giúp đỡ nhiệt tình. Ngày 30/1/1975 đã đi vào lịch sử hữu nghị hào hùng của dân tộc ta. Việt Nam và Liên xô đã hàn gắn nền móng quan trọng trong tình hữu nghị cùng phát triển giữa hai quốc gia.

 

ngày Hữu nghị quốc tế
Hai lá cờ tượng trưng cho sự gắn kết bền chặt của Việt-Nga

Liên Xô luôn nhiệt liệt giúp đỡ Việt Nam dù trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc hay lao động xây dựng đất nước. Thời chiến loạn, Nga luôn giúp đỡ nhiệt tình về mặt kinh tế, chính trị, quân sự. Nhờ đó Việt Nam ta đã chiến thắng cuộc chiến cuối cùng tiến tới hòa bình dân tộc. Tình hữu nghị bền chặt này đã làm cho mùa xuân năm 1975 của nhân dân ta hòa bình và tự chủ.

 

Sau công cuộc chiến tranh gian nan, vất vả Nga vẫn đồng hành cùng nước ta trong công cuộc xây dựng nước nhà. Với sự giúp đỡ của Nga, dân trí Việt Nam ngày càng tăng cao. Kinh tế cũng theo đã đó mà phát triển.

Tình hữu nghị Việt – Thái – Ngày hữu nghị quốc tế

Tình hữu nghị Việt – Thái đã được thành lập từ thế kỉ XX dưới thời kỳ Gia Long – Minh Mạng. Thái Lan đã trở thành mảnh đất hoạt động của bác Hồ chủ tịch. Đây là nơi diễn ra vô số hoạt động yêu nước trước cách mạng tháng 8. 

 

ngày Hữu nghị quốc tế
Tình hữu nghị Việt Nam -Thái lan đơm hoa kết trái

Tuy thời gian Bác ở đất nước này chỉ vỏn vẹn trong 1 năm. Nhưng Bác đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân Thái. Trong những ngày hoạt động ở Xiêm, Bác vẫn luôn quan niệm rằng “Thái-Việt thân thiện”. Từ đó muốn nhắn nhủ với con dân rằng hãy tôn trọng tình hữu nghị đáng kính này. 

 

Và Bác Hồ cũng là người bạn thân thiết với thủ tướng Thái Lan Pridi Banomyong – Người hết lòng ủng hộ kháng chiến chính nghĩa của con dân Việt Nam trong công cuộc chống Pháp xâm lược.

 

Ngày Hữu nghị quốc tế được khép lại với bao nhiêu sự biết ơn và tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc. Nhiều quốc gia đã không tiếc sức của để chi viện cho Việt nam. Nhờ đó mà công cuộc đấu tranh và dựng nước của ta mới trở nên thành công vang dội. Hãy tri ân ngày này để đền đáp lại những công ơn to lớn đấy nhé.

Đọc thêm nhiều quyển sách hay tại Trongsachcogi.

Kim Ngân

Tags: #Hồ Chí Minh – biểu tượng của hòa bình #ngày hữu nghị quốc tế #ngày Hữu Nghị Việt Nam #sách ngày Hữu nghị quốc tế #tình hữu nghị giữa Việt nam và thế giới #tình hữu nghị Việt-Cuba #tình hữu nghị Việt-Nga #tình hữu nghị Việt-Thái

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận